Tag: pigma

Iceland Photo Trip 2015

อากาศหนาวเย็นมาก ได้เห็นแสงเหนือสมใจ 3 วัน วันแรกที่เห็นเป็นคืนที่ 4 ดีใจกันมาก นึกว่าจะไม่ได้เจอแล้ว พกสมุดไป sketch แต่ไม่มีเวลา ตื่นเช้ามืดตี 3-4 เกือบทุกวันเพื่อล่าแสงเหนือ กลับมาบ้านจึงค่อยทยอยลงรูป ทำวีดีโอ และ sketch เล่าเรื่องราวด้วยภาพค่ะ

Iceland Photo Trip 2015-01

Iceland Photo Trip 2015-02

Iceland Photo Trip 2015-03

Iceland Photo Trip 2015-04

Iceland Photo Trip 2015-05

Iceland Photo Trip 2015-06

Iceland Photo Trip 2015-07

Iceland Photo Trip 2015-08

Iceland Photo Trip 2015-09
อุปกรณ์ที่ใช้
– สมุด Moleskine Voyageur
– Sakura pigma micron 0.25 และ 0.5mm
– สีไม้ Staedtler

ท่ารถตู้ราชวิถี อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

ในวันที่ต้องกลับบ้านนอก ระหว่างรอคิวรถท่ามกลางอุณหภูมิประเทศไทยในเดือนพฤศจิกายนที่แทบไม่ต่างกับเมษายนเท่าใดนัก ผมก็หยิบสมุดสเก็ตซ์คู่ใจขึ้นมาวาดวิวทิวทัศน์รอบข้าง โชคไม่ดีรถตู้ดันมาก่อนเลยต้องถ่ายรูปเก็บไว้วาดทีหลัง

rajvithi
พอถึงบ้านเรียบร้อยผมก็หยิบเอารูปในมือถือมาดู ตอนนั้นถ่ายเอาไว้ประมาณ 5 – 6 รูป อันที่จริงจะเอามาเรียงทำพาโนราม่าก็ได้ แต่เอาไม่ล่ะ วาดเป็นพาโนราม่าเองเลยดีกว่า ท้าทายดี 555+ ผมจึงตัดสินใจภาพที่ร่างไว้ตอนแรกด้วยดินสอกดจางๆ แล้วร่างใหม่เป็นภาพดังที่เห็น จากนั้นก็ตัดเส้นให้ชัดขึ้นด้วยปากกา Pigma Micron เบอร์ 02 ถ้าจะถามว่าทำไมใช้เบอร์นี้คงตอบว่าเพราะผมเป็นคนมือหนักครับ หากใช้ 01 หรือ 005 วาดแล้วมีอันหัวแตกทุกด้ามไป แล้วถ้าถามว่าทำไมใช้เบอร์เดียว ตอบว่า เพราะขี้เกียจเปลี่ยนครับ (ฮา)

อุปกรณ์ : ดินสอกด 0.5 (ร่างภาพ), Pigma Micron 02 (ตัดเส้น), ยางลบ Hi-Polymer Medium

ชมผลงานอื่นๆ ได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/Sleepy.m.Sloth

แมวกระเป๋า

ลองลงสีน้ำบนสมุดเสก็ตเล่มใหม่ดูวาดจากรูปถ่ายโมเน่ต์แมวที่บ้านที่เคยถ่ายไว้ ตอนสเก็ตช์ด้วยปากกาก็ไม่มีอะไร

ging01ging02พอลงสีน้ำเท่านั้นแหละ “ยับเยิน” กระดาษยุ่ยเป็นขุยกันเลยทีเดียว เคยชินกับกระดาษหนาลงน้ำชุ่มเกิน แต่พอจะใช้โคปิคช่วยเสริมได้(ดีสแกนมามองไม่เห็นความเสียหาย)

อุปกรณ์ : สมุดสเก็ตช์ me.style, ปากกา pigma ซากุระ, copic, สีน้ำ Van Gogh

บันทึกเรื่องราวการเดินทาง โดย นมผง 2

บางช่วงผมมีเวลาและความกล้าพอ(กลัวภาพจะพัง)หรือภาพที่จะวาดสื่อด้วยสีน่าสนใจกว่า ก็จะลองสีน้ำดู แต่ความตื่นเต้นว่าภาพจะพังนี้เองที่เป็นความสนุกของช่วงเวลาสีน้ำ ตอนนี้อยู่ในขั้นฝึกฝนครับ หากพี่ๆ เพื่อนๆ มีข้อแนะนำเชิญได้เลยครับ

1 2 3 4 5

อุปกรณ์ที่ใช้ :
ปากกา Lamy , ปากกา Pigma , สีน้ำ Winsor & Newton, Moleskine Watercolor, Canson Montval

สามารถชมผลงานอื่นๆ ได้ที่ : https://www.facebook.com/powderedmilksketchbook/

บันทึกเรื่องราวการเดินทาง โดย นมผง 1

บันทึกเรื่องราวการเดินทาง โดยส่วนใหญ่เป็นภาพสถานที่ มุมมองวิถีชีวิต ผ่านทางการ Sketch ซึ่งตัวผมมองว่า บางทีความสุขก็เกิดจากการได้ลากเส้นจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งเท่านั้นเอง

1 2 3 4 5 6 7 9 10 11.5 11.6 11.7 11.8 11

อุปกรณ์ที่ใช้ :
ปากกาน้ำเงิน (อาจจะเพราะว่ามัธยมแอบครูวาดด้วยปากกาน้ำเงินบ่อยที่สุด)
ปากกา Lamy , ปากกา Pigma , สีน้ำ Winsor & Newton , สมุด Moleskine Sketchbook

สามารถชมผลงานอื่นๆ ได้ที่ : https://www.facebook.com/powderedmilksketchbook/

Amsterdam and Belgium 2015

สวัสดีค่ะ
ชื่อจิ๊บนะคะ ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาพาคุณแม่ไปเที่ยวเนเธอร์แลนด์ และ เบลเยี่ยม ที่พักที่ Amsterdam วิวสวยมาก พกสมุด sketch ไปแต่ไม่มีเวลาพอที่จะมานั่งวาด พอวันสุดท้ายจะบินกลับเลยมานั่งระเบียงลองวาดดู ซึ่งเป็นภาพแรกที่วาดจากมุมมองจริง ณ ขณะนั้น การกะสเกลยังไม่สมจริงเท่าไร
พอนั่งลงวาดมันเป็นความสุขสงบค่ะ เรามีสมาธิกับมันค่อยๆวาดจากจุดนึงไปจุดนึง ลงดีเทลไปเรื่อยๆ ทำให้เรามองอะไรละเอียดขึ้น โดยส่วนตัวชอบถ่ายรูปแถมแบกขาตั้งกล้องไปด้วย ซึ่งเป็นการเก็บความทรงจำที่ดี ทำให้การท่องเที่ยวมีความหมายมากขึ้นไม่ได้มองผ่านๆไป เราต้องมององค์ประกอบของภาพ การนำเสนอเรื่องราวเพื่อให้ภาพออกมาประทับใจและสวยงาม แต่การวาดรูปมันทำให้เรายิ่งละเมียดกับมันมากขึ้น. การวาดในสถานที่มันมีเสน่ห์มาก แต่ถ้าเราไม่มีเวลาการวาดจากภาพถ่ายก็เป็นสิ่งที่ทำให้เรามองย้อนไปว่าเราได้เห็นรายละเอียดอะไรจริงๆหรือไม่
mullika03mullika04 ภาพแรกคือเมือง Amsterdam จากระเบียงโรงแรม Doubletree hotel ค่ะ วาดสดเจาะแต่ป้อม Schreierstoren (อย่าให้อ่าน) เป็นป้อมโบราณตั้งแต่ปี คศ. 1480 ที่ยังคงอยู่ในปัจจุบัน

 

mullika01mullika02

ภาพสองคือเมือง Bruges ในเบลเยียม ขอบอกว่าใครที่มาเที่ยวเบลเยียมควรมาที่เมืองนี้ เพราะสวยงาม น่ารัก เที่ยวง่ายและเป็นที่ถูกใจคนชอบถ่ายรูป วาดรูปมากค่ะ แค่เดินเล่นในเมืองเล็กๆนี้ก็เพลินไปกับความสวยงามแล้ว รูปที่วาดเป็นมุมมหาชนที่ต้องมาเก็บรูปยามค่ำช่วงฟ้าเป็นสีน้ำเงินก่อนจะมืดสนิท หอคอยที่เห็นคือ Belfry Tower จุดนี้เป็นจุดลงเรือชมเมืองด้วย เป็นกิจกรรมที่ต้องทำเลยค่ะ เพียง 30 นาทีเท่านั้น ส่วน tower เขาให้ขึ้นไปบนยอดด้วย มีเก็บค่าเข้าแต่ไม่ได้ขึ้นค่ะ ข้างบนคงสวย เสียดายเหมือนกัน

รูปนี้วาดจากภาพถ่ายอีกทีจากมุมกล้อง เลนส์กล้องเก็บไม่หมดเท่าที่วาดค่ะ ส่วนเงาสะท้อนลงรายละเอียดแล้วดูเหมือนหนังสยองขวัญ…เลยลองแก้ภาพด้วยการไฮไลท์สีน้ำให้เข้มแทนและทิ้งเงาสะท้อนให้มันขาวๆไปเลย ดูแปลกๆแนะนำเวลาดูให้ปิดช่วงเงาสะท้อนค่ะ 555

การวาดรูปเรากลับไป undo ไม่ได้ มีแต่ลองปรับๆไปตามสภาพค่ะ ยังไงเราก็ทำให้การวาดรูปเป็นสิ่งที่ช่วยเรา relax อย่าไปซีเรียสกับมันนะคะ เราไม่ได้แข่งผลงานกับใครค่ะ

อุปกรณ์
1. Sakura Pigma micron 01 0.25mm กันน้ำ
2. Moleskine Sketchbook, pocket size

Food Diary in Portland

ตอนนี้เรากำลังเรียนปริญญาโทอยู่ที่เมือง Portland รัฐ Oregon ค่ะ ด้วยความที่เป็นคนชอบกินม๊ากมาก ก็ไปตามกินในร้านต่างๆในเมืองนี้หลายๆ ที่ค่ะ ก่อนหน้านี้ เราก็เหมือนชาวไทยทั่วไป ที่ชอบถ่ายรูปอาหารอัพลงเฟสลง ig คือเราคิดว่า อาหารเนี่ยมันมีองค์ประกอบในจานที่มันสวยอะ เค้าทำยังไงให้มันดูน่ากิน แล้วก็เกิดความคิดอยากทำ ig ขึ้นมาเล่นๆ แต่ถ้าจะทำเป็นรูปถ่ายเฉยๆ ใครๆ เค้าก็ทำกันเยอะแยะแล้วเนอะ

เราก็เลยเริ่มจากวาดรูปอาหารที่เราไปกินมา พร้อมกับรีวิวเล็กๆ น้อยๆ ใน instagram @picoeatery ส่วนมากวาดจากรูปที่เราไปกินมาจริงๆ แต่บางทีอยากกินอาหารไทย แต่ที่นี่ไม่มีให้กิน เราก็ขี้โกงหารูปจากในเน็ตเอามาวาดอิอิ ในที่ส่งมาวันนี้มีร้านดังต่อไปนี้ค่ะ

pokpok – ร้าน PokPok ร้านอาหารไทยที่โด่งดังมากที่นี่ค่ะ เจ้าของเเป็นเชฟฝรั่งชื่อ Andy Ricker

saltnstraw – ร้าน Salt & Straw ร้านไอศครีมที่อร่อยม๊ากกกก ออกรสพิเศษทุกเดือน

bluestar – ร้าน BlueStar Donuts โดนัทร้านโปรดของเราค่ะ

voodoo – ร้าน Voodoo Doughnuts ร้านดังของ Portland แบบว่าเป็น landmark ที่ใครก็ต้องมา (เราว่าอร่อยแค่รสเดียวคือรสเมเปิ้ลเบคอนค่ะ รสอื่นหวานเกิน)

pho – ร้าน Lúc Lác ร้านอาหารเวียดนาม เฝออร่อยม๊ากกกก น้ำซุปสุดยอดไปเลยให้เยอะด้วยค่ะ

nongs – ร้าน น้องข้าวมันไก่ Nong’s Khao Man Gai เจ้าของเป็นคนไทยค่ะ อีกหนึ่งร้านดังของที่นี่ค่ะ รสชาติเหมือนที่ไทยเป๊ะเลย

casestudy – ร้าน Case Study Coffee ร้านกาแฟ local ที่มี syrup แบบทำเอง ที่เด็ดสุดคือ Bourbon aged caramel ค่ะ

 

pinestate

เชิญชมเชิญชิมกันได้ค่าาาาาาาาา

อุปกรณ์:
สีไม้ระบายน้ำ Reeves
สีน้ำ Sakura Koi watercolor
ปากกาดำ Sakura Pigma
ปากกาดำ PrismaColor หัวพู่กัน

My postcard shop

ร้านโปสการ์ดทำมือ มีโปรการ์ด sketch ของศิลปินดังๆ ในปีนังเยอะมาก มีรูปสวยๆทุกรูป 🙂

my postcard shop
อุปกรณ์:
ปากกา PIGMA 0.3
กระดาษ Renaissance watercolour paper
สี Copic Sketch

Office

มือใหม่ค่ะ เพิ่มเริ่มสเก็ตช์ได้ไม่นาน พยายามจะวาดสิ่งที่พบเจอรอบตัวให้ได้บ่อยๆ ขอคำแนะนำด้วยนะคะ ^^
รูปนี้แอบวาดรุ่นพี่ในที่ทำงานค่ะ ลงเส้นไว้ก่อน แล้วค่อยกลับมาลงสีทีหลังค่ะ
office-1

office-2
อุปกรณ์
– สมุด Monologue
– ปากกา pigment sakura 005 , 03
– สีน้ำ Winsor & Newton Cotman และ Van Gogh (บางสี)

วัดโพธิ์

วันนี้ไป sketch งานที่วัดโพธิ์กับกลุ่มเพื่อนวิชาสถาปัตย์ที่โรงเรียนครับ ร้อนมากนั่งวาดไปเหงื่อท่วมตัวเลยฮ่ะ วาดเสร็จค่อยเอากลับมาลงสีน้ำ ลงสีไปดูบอลไปด้วย

S__6717443

S__6717444

S__6717445

S__6717446

S__6717450
อุปกรณ์:
สีน้ำ Winsor & Newton, ปากกา Pigma 0.1