Tag: rhodia

Everywhere is here

ภาพความประทับใจต่อสถานที่ต่างๆที่เคยได้ใช้ชีวิตผูกพันกับที่นั่น ถูกถ่ายทอดผ่านลายเส้นบูดๆเบี้ยวๆ แต่เต็มไปด้วยบรรยากาศแห่งความคิดถึง

everywhere-is-here -1

everywhere-is-here -2

everywhere-is-here -3

everywhere-is-here -4

everywhere-is-here -6

อุปกรณ์:
Lamy และสมุด Rhodia

สเก็ตช์ตอนนี้ผมดีใจและภูมิใจนำเสนอมากครับ นั่นก็เพราะเป็นสเก็ตช์จากเพื่อนสนิทสมัยเรียนออกแบบด้วยกันกับผมนั่นก็คือน้องอีฟ นักเขียนลึกลับของเว็บ bbblogr.com นั่นเอง (แต่ยังไม่เคยลงสักตอนนะ) เธอเพิ่งจะเริ่มสเก็ตช์มาเมื่อไม่นานนี้เองครับก็เริ่มพร้อมๆ กับที่ทำเว็บ Sketchland Yard นั่นแหละ เธอเริ่มจากการหลงรูปจนถึงขั้นเสพติดปากกาลามี่ครับ และหลังจากที่ตามอ่านเว็บบีบีบล็อกมาหลายตอน เธอก็เริ่มเข้าสู่วงการสเก็ตช์อย่างเต็มตัวแล้วล่ะครับ(เริ่มซื้อสีน้ำกับกับสมุดสเก็ตช์ล่ะ ยะฮู้!) คอยให้กำลังใจและโปรดรอชมผลงานอื่นๆ ของเธอได้นะครับ ขอบคุณมากครับ@hackhq

Tags :

สเก็ตช์สวยเล่าเรื่องราวจากทาสรัก Lamy : Indulas Kan 3

ภาคต่อชุดที่สามผลงานจาก “ทาสรัก Lamy” นามว่า Indulas Kan ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี หวนกลับมาให้ได้ชมกันอีกครั้งครับและแถมท้ายด้วยสเก็ตช์ลงสีน้ำที่สวยงามเป็นที่สุด อยากเห็นผลงานสีน้ำชุดต่อไปจริงๆ เลยครับ@hackhq


photo_10 photo_11 photo_12 photo_13 photo_14

1175358_552976754750352_1509714010_n

LAMY แท่งที่หนึ่ง…

ไม่รู้จะวาดอะไร ก็วาดปากกาคู่ใจละกัน เหลืองดำแท่งนี้ได้มาจาก ebay ไปไหนไปด้วยกันตลอด

lamy

อุปกรณ์: Rhodia Rhodiarama, Copic, Lamy Safari

ผมเริ่มเห็นเค้าลางของตอนต่อไปครับ…@hackhq

สวรรค์กลางมหานคร Costa ร้านกาแฟที่ผมหลงรัก

ใครที่ตามอ่านสเก็ตช์หรือว่าตามทวิตเตอร์ตามอินสตาแกรมของผมคงจะพอทราบใช่ไหมครับว่าผมเป็นคนที่เสพติดกาแฟจนเรียกได้ว่าต้องดื่มทุกวันหลังอาหารเลยก็ว่าได้ เมื่อตอนที่ยังอยู่เชียงใหม่ผมก็ต้องออกไปชิลกาแฟไปสเก็ตช์อยู่บ่อยๆ แต่ทีนี้เมื่อย้ายมาทำงานที่บางกอก(ชั่วคราว) การจะหาร้านกาแฟ “ที่ถูกใจ” สักร้านมันช่างยากเย็นยิ่งนักหากไม่ใช่ร้านกาแฟในห้างสรรพสินค้าก็แทบจะเรียกได้ว่าหาทางไปไม่เป็นเลยทีเดียว

ไม่ใช่ว่าร้านกาแฟในห้างหรือร้านอื่นๆ ในบางกอกจะไม่ใช้กาแฟคุณภาพดีนะครับอย่าเข้าใจผิดแต่ผมเป็นคนที่ “ติดรสกาแฟ” คือจะมีรสที่ผมชอบดื่มเป็นพิเศษซึ่งไอรสนี้มันก็ไม่ได้ราคาแพงระดับ Starbuck อะไรหรอกนะแต่เคัาไม่ค่อยเอามาขายกันเท่านั้นเอง ผมเลยหากาแฟดื่มในแบบที่ถูกใจได้ยากนั่นเอง จนเมื่อไม่กี่เดือนมานี้เองที่ห้างพาราก้อนชั้นโรงทานเค้ามีเชนร้านกาแฟจากต่างประเทศมาเปิดครับชื่อร้านว่า Costa เป็นเชนชื่อดังจากอังกฤษ นี่จึงเป็นเหตุให้ผมพบสวรรค์ในที่สุด(ถ้าอยากอ่านเรื่องร้านกาแฟร้านนี้เพิ่มเติมก็รออ่านในอีกเว็บของผมได้นะ Coffee Walk ซึ่งไม่ได้อัพมาชาตินึงล่ะครับ ก็ลุ้นกันต่อไปว่าไอคนเขียนมันยังจะเขียนต่อหรือเปล่านะ -.,-)
costa-1ผมดื่มกาแฟอยู่แค่ไม่กี่เมนูครับและที่ต้องสั่งแน่ๆ หากต้องการลองกาแฟร้านใดๆ ก็ตาม เมนูนี้ก็คือ Doppio Espresso ร้านนี้ราคาราคา 85 บาทครับ รสชาติไม่ต้องพูดถึงเะราะถูกใจเป็นที่สุด! นุ่มลิ้นลื่นคอและไม่เปรี้ยวจนเกินไป แค่เพียงกาแฟหยดแรกหยดลงบนปลายลิ้น ดวงตาทั้งสองข้างของผมก็เบิกโพล่งเสมือนได้เห็นแสงสะท้อนเนินอกของนางฟ้าที่บินล่องลงมาจากสวรรค์…แต่เว็บนี้มันเป็นเว็บสเก็ตช์นี่! พอๆ ไม่เขียนเรื่องกาแฟแล้ว! ว่าแต่ว่า…เห็นถ้วยซอฟต์ครีมชาเขียว-ถ่านข้างหลังมั้ยครับ? อันนี้มันเป็นทริคนะครับคือว่าถ้าอยากไปสเก็ตช์นอกบ้านแต่คุณดันพกแฟนติดตัวมาด้วย(พูดซะอย่างกับเป็นหมากระเป๋า -.,-) วิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้เธอนั่งนิ่งๆ นั่งเงียบๆ ไม่บ่นเวลาที่เราสเก็ตช์นานๆ ก็คือต้องซื้ออะไรมาให้กินให้ถ่ายรูปครับ เป็นการซื้อเวลาให้เราได้มากโขนะ

ผมเริ่มสเก็ตช์โดยเลือกมุมที่ผมคุ้นเคยที่สุดของรัานนี้ครับ ฝาผนังที่มีกรอบรูปอุปกรณ์ชงกาแฟแปะอยู่และอีกจุดหนึ่งเป็นเอกลักษณ์ของรัาน Costa นี้ก็คือโคมไฟมีแดงสดสีเดียวกับโลโก้ของร้านครับ ผมจึงไม่รอชัา ใช้เวลาขณะที่หมากระเป๋า เอ้ย! ยัยแฟนกำลังถ่ายรูปถ้วยซอฟต์ครีมและจ้วงตักกินนั้นมาสเก็ตช์ครับ
costa-2 ผมใช้เวลาสเก็ตช์ค่อนขัางนานครับสำหรับภาพนี้ น่าจะใช้เวลาไปประมาณ 1 ชั่วโมงได้ ผมสเก็ตช์ช้าๆ เก็บรายละเอียดของโคมไฟ กรอบรูปแต่ละรูปและก้อนอิฐบนผนังจนแล้วเสร็จก็เงยหน้าไปมองยัยแฟน…คิ้วเริ่มเลื่อนมาชนกันหน่อยๆ ล่ะ ผมจึงรู้ชะตากรรมว่าถ้ายังจะลงสีต่อผมคงได้ไปเป็นศิลปินเอกบนสววรค์แน่ๆ ครับ ;_;)/

costa-3

กลับถึงบ้านก็คิดที่จะลงสีแต่แล้วเวลาก็ผ่านไปหลายวันกว่าจะหาเวลาลงสีได้ เปิดดูรูปที่ถ่ายไว้บน ไอโฟน4 ของรักของขัา~ เพื่อให้ลงสีได้โดยไม่ผิดเพี้ยน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครับถึงจะเสร็จสิ้น สเก็ตช์ภาพนี้ก็ออกมาสมบูรณ์ตามที่นึกไว้ ผมชอบสีสันของรัานกาแฟร้านนี้จริงๆ เลย

ผมขอแนะนำร้านกาแฟร้านนี้นะครับอยากให้ลองมากันสักครั้งนึง เพราะไม่ว่าคุณจะไปสเก็ตช์หรือจะแค่ไปจิบกาแฟก็ตาม คุณจะต้องได้รับความสนุกและเพลิดเพลินแน่ๆ บรรยากาศของร้านกาแฟที่เปิดโล่ง นั่งดูผู้คนเดินผ่านไปมาพร้อมสูดกลิ่นกาแฟที่หอมหวาน และแน่นอนโดยเฉพาะความสุขที่ปลายลิ้นได้สัมผัสกับกาแฟรสนุ่มจากร้านนี้ ช่างเป็นวันหยุดที่สมบูรณ์แบบจริงๆ เลยครับ เห็นด้วยมั้ย?

อุปกรณ์ที่ใช้ : ปากกา Lamy Safari EF nib, หมึก Platinum Carbon Black, สมุด Rhodia : Rhodiarama, สีน้ำ Winsor & Newton, พู่กัน Escoda Reserva Kolinsky-Tajmyr Sable Round Travel Brush

ณ หอจดหมายเหตุพุทธทาส

สวัสดีครับ ชื่อแบงค์ครับ….ขอส่งงาน sketch บ้างครับ สองรูปนี้ได้มาตอนพักกลางวัน กินข้าวเสร็จมีเวลาเหลือนิดหน่อย เลยเดินข้ามมาที่หอจดหมายเหตุพุทธทาสครับ รูปแรกนี่วาดไปไม่ถึงนาทีฝนก็ตกลงมา…ทำให้ต้องกลับมานั่งจิ้นเอาเองต่อที่บ้าน วันถัดมาเลยต้องกลับไปแก้มืออีกรอบ

20131008_140939-picsay

20131008_140922-picsay

อุปกรณ์:
Lamy Safari EF, Rhodia Rhodiarama

Tags :

สเก็ตช์สวยเล่าเรื่องราวจากทาสรัก Lamy : Indulas Kan 2

มาตามกันต่อกับภาคสองของสเก็ตช์ลายเส้นสุดยอดของเขาคนนี้ “ทาสรัก Lamy” นาม Indulas Kan ทั้งรูปและเรื่องราวชวนอ่านจนไม่อยากให้จบเลยจริงๆ@hackhq


photo_6

photo_7

photo_8

photo_9

สเก็ตช์สวยเล่าเรื่องราวจากทาสรัก Lamy : Indulas Kan 1

ผลงานสเก็ตช์ชุดนี้เป็นของคุณ Indulas Kan ที่เคยฝากผลงานไว้ให้เราได้ตะลึง ทึ่ง กับลายเส้นที่สวยงามของเขาในตอน สาวก LAMY มือใหม่ คราวนี้เขากลับมาอีกครั้งกับสเก็ตช์ที่สวยงามและเรื่องราวที่อ่านสนุกเหมือนเดิม โปรดเชิญรับชมครับ!


photo_1

photo_2

photo_3

photo_4

photo_5

กาแฟถ้วยโปรดที่ร้าน The Coffee Club

ใครหลายคนอาจจะเคยได้อ่านที่ผมรีวิวร้านกาแฟแบรนด์ใหญ่ The Coffee Club ลงในบล็อกกาแฟอีกแห่งของผม Coffee Walk ไปแล้ว แต่วันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังถึงอีกมุมหนึ่งครับ นั่นก็คือการสเก็ตช์!

ร้านกาแฟร้านนี้ผมเห็นมาจากคุณ @kangg นั่นแหละครับเพราะเค้าไปบ่อยแถมแต่ละเมนูที่สั่งมาก็น่าดื่มทั้งนั้น พอร้านนี้มาเปิดสาขาที่ประตูท่าแพ เชียงใหม่ ผมก็อดไม่ได้เลยที่จะต้องไปลองลิ้มชิมรสกาแฟเคล้ากลิ่นหอม และแน่นอนกาแฟแก้วแรกที่ผมจะสั่งมาดื่มก็คือ Long Macchiato นั่นเองครับ! เสริฟแก้วใสวางมาบนกระดาษเช็ดปากได้มุมสวยงามพอดิบพอดีพร้อมเสียงกล่าวดัวฟัวชัดจากพนักงานว่า Enjoy your drink! อ..โอเคครับ เอนจอยสเก็ตช์ชิ่งด้วยเลยละกันนะ

the coffee club-1

ผมลงมือสเก็ตช์กาแฟแก้วนี้ในครั้งแรกที่ไปเยือนร้านครับ และเนื่องจากเวลาจำกัด ผมจึงได้แต่เพียงสเก็ตช์แค่กาแฟแก้วนี้แก้วเดียว

the coffee club-4 the coffee club-5

ต่อมาภายหลัง ผมจึงได้มีโอกาสไปดื่มกาแฟที่นี่อีกครั้งเนื่องด้วยเพราะยัยแฟนมันอยากกินเค้กเสริมความอ้วนสักหน่อย ผมจึงไม่รอช้าเลี้ยวรถปีนทางเท้าขึ้นไปจอดหน้าร้านเลย แต่มาคราวนี้ถึงแม้จะสั่งกาแฟเมนูเดิมแต่ไม่ขอสเก็ตช์แก้วกาแฟล่ะ ขอนั่งมองหาสิ่งที่น่าสนใจและนำมาสเก็ตช์ดีกว่า ซึ่งก็แน่นอนว่าร้านนี้ตั้งอยู่หน้าประตูท่าแพเลย ผมจึงจะสเก็ตช์อะไรอย่างอื่นไปไม่ได้นอกเสียจากกำแพงเมืองฝั่งนี้ครับ

the coffee club-2

the coffee club-3

สเก็ตช์เสร็จก็หันกลับมาที่โต๊ะที่สั่งโอรีโอ้ชีสเค้กไว้ แต่ยัยแฟนก็ยังคงกินไม่หมดทั้งที่ผ่านไปหลายนาทีแล้ว คอยแต่เอาปลายช้อนค่อยๆ แคะค่อยๆ เล็มชีสเค้กออกมาทีละนิดๆ ผมก็ถามว่าทำอะไรทำไมไม่กินล่ะ คำตอบที่ได้กลับมาคือกลัวอ้วนเลยไม่กินตรงโอรีโอ้ ขอกินแต่ตรงชีสละกันนะ …อืมมม กินตรงชีสไม่อ้วนนี่เองได้ความรู้ใหม่แหะ

นั่งร้านกาแฟวันนี้ได้สเก็ตช์มาสองภาพพร้อมกับการเขียนบันทึกเล็กๆ ลงไปบนภาพด้วย ผมว่าผมได้รับอิทธิพลมาจากคุณภาคภูมิ มารีพิทักษ์ที่มักจะสเก็ตช์ในรูปแบบของ sketch journal ได้บันทึกทั้งรูปและข้อความ เปิดกลับมาดูอีกครั้งก็นึกเรื่องราวขึ้นมาได้อย่างชัดเจน ผมชอบมากเลยครับ

หากคุณได้มีโอกาสนั่งรัานกาแฟครั้งหน้า ลองหยิบสมุดปากกาขึ้นมาสเก็ตช์สิ่งต่างๆ รอบตัวดูนะครับแล้วคุณจะชอบ ผมว่ามันเป็นวิธีการซึมซับบรรยากาศรอบตัวที่ดีอีกวิธีนึงเลยล่ะ

อุปกรณ์ที่ใช้ : ปากกา Lamy Safari EF nib, หมึก Platinum Carbon Black, สมุด Rhodia : Rhodiarama, สีน้ำ Winsor & Newton, พู่กัน Escoda Reserva Kolinsky-Tajmyr Sable Round Travel Brush

วันแห่งความสุขที่สตาร์บูค

สวัสดีค่ะเป็นคนนึงที่ชื่นชอบปากกา lamy พึ่งเริ่มรู้จักได้ไม่นานประมาณเดือนกว่าๆเอง จากเพื่อนคนนึงที่ไม่ได้คุยกันนานมาก ก็เลยได้เปิดหาค้นคว้าว่าคืออะไร ก็เลยได้มาเจอกับบล๊อคนี้ เป็นบล๊อคที่น่าสนใจมากทำให้รู้จักกับหมึกที่น่าใช้ สมุดที่ควรจะใช้วาด ปากการุ่นต่างๆ เอาเป็นว่าทำให้หลงรักเลยทีเดียว

เข้าเรื่องเลยดีกว่าต้องออกตัวว่าภาพที่วาดออกจะดูงูๆปลาๆ เพราะไม่ได้จบอะไรที่เกี่ยวกับวาดๆเขียนๆเลย คือจบบัญชีมาค่ะ ภาพที่วาดก็เป็นภาพที่ 2 ที่ลองวาดดู(คิดดูละกันภาพแรกยิ่งกว่านี้อีก) ภาพที่เห็นเป็นเมืองๆนึงที่อยู่ชายแดนของฝรั่งเศส ติดกับเยอรมัน เพราะเช่นนั้นตึกรามบ้านช่อง จะละม้่ายคล้ายๆเยอรมัน มองนี้พูด 2 ภาษาค่ะ พูดทั้ง ฝรั่งเศส และเยอรมัน อ๋อลืมบอกไปเมืองที่ว่านี้ชื่อ สตาร์บูค ค่ะ สวยงามมากบ้านเมืองโบราณ คนน่ารัก อาหารอร่อย และอากาศดี

มีเวลาเดินเล่นไม่กี่ชั่วโมง แต่ภาพที่ตรึงใจมันติดมาจนถึงวันนี้ ปากกาที่ใช้วาดพึ่งได้มาจากร้านขายปากกาที่ปารีส เป็นรุ่น Limited Neon หัวนิป ef ค่ะ สีสันแสบโดนใจ ใช้กับสมุดคู่ใน RHODIA ใจหวังว่าภาพวาดครั้งหน้าจะดูดีกว่านี้ ขอบคุณสำหรับบล๊อคนี้นะค่ะ ที่ทำให้หายเหงาได้ ทำให้มีแรงบันดาลใจขึ้นมา

sketch-1 sketch-2

ผมชอบมากเลยครับงานแบบนี้ มันดูสด ดูเพียวดีครับ อยากชมภาพต่อไปแล้วหล่ะครับ ส่งมาอีกนะครับ^^@hackhq

การกลับมาอีกครั้งของมือใหม่ลามี่ฝีมือเทพ! Indulas Kan

แนะนำตัวกันอีกรอบ ทาสรัก LAMY มือใหม่ Indulas Kan

สวัสดีครับ ก่อนอื่นผมคงต้องขอแนะนำตัวก่อน (เพราะคราวที่แล้วเพิ่งจะเจอเวบนี้แล้วตื่นเต้น เลยลืมแนะนำตัวไป555)

ผมชื่อแก่นครับ เป็นนักศึกษาปริญญาเอกด้านชีววิทยาที่มหาวิยาลัยแห่งหนึ่ง ปกติเป็นคนชอบวาดรูปมากมาตั้งแต่เด็กแล้ว(ส่วนใหญ่เป็นการ์ตูน) แต่ก็ชอบวิทยาศาสตร์มากเช่นกัน ในขณะที่เรียนผมก็ชอบใช้การวาดรูปเข้ามาเป็นตัวช่วยในการศึกษาชีววิทยา ทั้งในเลคเชอร์และการจดบันทึกขณะทำงานวิจัย แต่ก็พยายามจะวาดนู่นวาดนี่ที่นอกเหนืองานวิจัยมาตลอด

สมัยก่อนการวาดของผมจะใช้ดินสอและปากกาลูกลื่นเป็นหลัก และไม่เคยใช้ปากกา fountain pen มาก่อนเลยในชีวิต แต่เมื่อประมาณเดือนที่แล้วผมได้พบกับบล็อกปริศนาบล็อกหนึ่งโดยบังเอิญ และเนื่องจากเจ้าของบล็อกนั้นคลั่งใคล้เทิดทูนปากกา LAMY มาก (ฮา) ทำให้ผมรู้สึกเหมือนโดนสะกดจิตให้ตกหลุมรักปากกายี่ห้อนี้อย่างโงหัวไม่ขึ้น และไปถอยมาไว้ในครอบครอง และพาลติดตามลายแทงของบล็อกนี้ ไปสั่งซื้อหมึก Platinum carbon black จากญี่ปุ่น ไม่พอแค่นั้น ยังพาผมไปพบรักกับ Rhodiarama สมุดที่เจ้าของบล็อกได้สาปแช่งเอาไว้อีก (ฮา) รู้ตัวอีกทีแทบไม่เหลือเงินไว้กินข้าวเลยทีเดียว

เนื่องจากกำลังเรียนอยู่ ทำให้ไม่ค่อยมีเวลาว่างเท่าไหร่ แต่ไม่ว่าผมจะไปเที่ยวที่ไหน เมาที่ใด ผมก็จะพกสมุดและปากกาคู่ใจไปให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ จะพยายามวาดมาส่งเยอะๆนะครับ ^^

sketch-01 sketch-02 sketch-03 sketch-04 sketch-05 sketch-06

อุปกรณ์: LAMY 2000 EF nib, Platinum Carbon Black ink , Rhodiarama notebook

ปล. ผมใช้กล้อง iPad ถ่ายนะครับ อาจจะไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ ไม่มีเครื่องสแกน ; _ ;

รู้สึกว่าพอได้อ่านบล็อกผมแล้วจะโดนไปไม่ใช่น้อยนะครับ กร๊ากกกก@hackhq