Tag: Schmincke

ตู้ปลาทอง

หายไปนานเลย หลังๆไม่ค่อยได้วาดอะไร เพราะขาดแรงบันดาลใจ
คนเราจะทำอะไร ต้องมีเป้าหมายครับ ตั้งเสร็จทำ เลยมาในรูปแบบ ปลาทองตามใจฉัน

goldfish-1

เริ่มจากการวาดปลาตันโจ คือไอ้ที่หัวมันแดงๆ อะ ผมว่ามันสวยดี ดูญี่ปุ่น ก็เลยลองวาด พร้อมเลยเถิดมาที่ตัวอื่นๆ สไตล์ก็ยังเป็นการวาดกึ่งสเก็ตช์ ซึ่งต้องเร็ว เพราะมันคือสเก็ตช์ แล้วสีน้ำเนี่ย สีดีมีชัยไปกว่าครึ่งครับ เนื้อสีสดถึงใจมาก ลงนิดเดียว ก็เข้ม สด สะใจแล้ว แล้วพอคิดว่าพอใจ ก็หยุดครับ กระบี่ต้องคม มาย้ำคิดย้ำทำ งานก็จะไม่เสร็จ ไม่สด และสวยเท่านี้ครับ ถึงขนาด ชมตัวเอง 555

goldfish-2

ไม่ต้องวาดเป็นทุกอย่างครับ วาดอะไรที่คิดว่าตัวเองถนัดก็พอ ถ้าเพิ่งเริ่มวาด ก็ทดลองไปเรื่อยๆ ไม่มีอะไรผิด ไม่มีอะไรถูก พอวาดไปเรื่อยๆ เดี๋ยวก็เก่งเองครับ ปีก่อนผมวาดวันละ 3 รูปได้มั้ง จนหลังๆ ไม่ได้วาดเลย วาดแม่มแทบทุกอย่าง แต่เหมือนที่ดีๆ น่าจะเป็นแก๊งสัตว์เลี้ยง แมวหมา ปลาทอง นี่แหละครับ

goldfish-4

ใช้อะไรวาดบ้าง

  1. ดินสอ แท่งสี่เหลี่ยม HB เหลาด้วยคัตเตอร์ ชอบเวลากดขึ้นกดลงดี ดูมีน้ำหนัก
  2. สมุด เพื่อนให้มา บอกว่าผลิตจากอินเดีย ตัวกระดาษน่าจะ 80gsm ดังนั้นลงเปียกไม่ได้นะ บางเกิน สมุดไม่ต้องใหญ่นะ เดี๋ยวจะเหนื่อย พกยากด้วย
  3. ตลับสีพก Schmincke กล่อง 24 แต่มี 15 สี
  4. พู่กัน เบอร์ 1 กับ 3

goldfish-5

แล้ววาดยังไง

  1. ร่างเส้นปลาทองด้วยดินสอ
  2. ลงโทนสีส้มก่อน ใช้แดงผสมส้ม ผสมเหลือง ให้เฉดมันใกล้กับที่ตาเห็นในรูป แล้วก็ปาดดู ถ้าผิดก็ผสมใหม่เลย เพราะมันยังเปียกอยู่ ไม่เป็นไร
  3. ลงเฉดเงา โดยเฉดปกติ ผมจะใช้อมม่วง ซึ่งในถาดไม่มี ก็เลยต้องใช้แดง ผสม น้ำเงิน
  4. ตัดเส้นด้วยสีน้ำสีดำ อีกที ให้อารมณ์แบบพู่กันจีน เพราะไม่เติมมันรู้สึกไม่เสร็จ
  5. สแกนแล้วแต่งภาพนิดหน่อย
  6. จบ พอใจ โพสเลย ไม่มีการวางแผน อันใด

goldfish-3

ปล. สุดท้ายผมซื้อ EPSON Scanner เพราะถอดฝาได้ เหมือนหลายๆ คนก็จะเจอปัญหาสแกนสมุดสเก็ตช์ลำบาก โดยเฉพาะแบบห่วงจะเกิดเงา อันนี้ก็ต้องกดเวลาสแกนเหมือนกัน คงเป็นเหตุผลหลักมั้ง

ฝากผลงานด้วยครับ : https://www.facebook.com/ART.DEJ/

ขอบคุณครับ

A.DEJ

กรุงเทพจากปาก (กา)

ช่วงวันหยุดปิดเทอมไม่ได้ไปเที่ยวไหน หาเรื่องไปเที่ยวรอบๆกรุงเทพครับ สมุด sketch ปากกา และสีน้ำเป็นสิ่งที่พกติดตัวไปด้วยตลอด (บางวันลืมกระเป๋าตัง เเต่ไม่ลืมอุปกรณ์) เล่าเรื่องราวความวุ่นวายเล็กๆ ที่น่ารักของเมืองกรุงเทพครับ

วัดโพธิ์ 2

วัดโพธิ์

เวิ้ง

เสาชิงช้า
ปล. อยากชวนทุกๆคนไปบันทึกความทรงจำที่เวิ้งนครเกษมกันน่ะครับ เพราะเวิ้งที่น่ารักของพวกเรากำลังถูกรื้ออยู่ครับ

อุปกรณ์ : ปากกาหมึกซึม noodler, สมุด sketch Khadi, สีน้ำ Schmincke Holbein

สัญญา 5 ดอก

สวัสดีโซเชียลแคม วันนี้ ไม่มีอะไรมาก สัญญาว่าจะเอาดอกไม้มาฝาก สัญญา 5 ดอก
โบตั๋น1, โบตั๋น2, คาเนชั่น, ทานตะวัน และชบา จบนะ เข้าใจตรงกันนะ อะเค

flower-1

flower-2

flower-3

flower-4

flower-5

flower-6
อุปกรณ์ใช้หลากหลายมากมาย แต่ถ้าถามคนวาด ว่าอะไรชอบภาพที่สุด น่าจะเป็นภาพแรก เพราะเป็นภาพที่ผู้วาดใช้เวลานานที่สุด และหลักการลงสีก็ค่อยๆลงไปเรื่อยๆตามอารมณ์ การลงสีในแต่ละวัน ไม่เหมือนกันจริงๆมันมากจากความขยันนะจุดนั้นๆ แล้วเนื่องจากใช้สีเกรดอาร์ดติส จานสียังสวยเลยอะ 🙂

ข้อคิด หลังจากเปลี่ยนพู่กัน เป็นขนสัตว์จริง บอกเลย จอมยุทธ์ดีกระบี่ต้องดีกว่า แนะนำเลย มีพอคเกตแบบในรูปทานตะวัน อันเดียวอยู่

ขอบคุณครับ
ART_DEJ

ของรางวัลสำหรับทาสแมวทั้งหลาย

สวัสดีครับ

ผมชื่ออาร์ตครับ ปัจจุบันเป็นสถาปนิกแต่ไม่ค่อยได้ทำงานดีไซน์เลยอัดอั้นมาวาดรูประบายสีนี่แหละ เริ่มต้นมาจากเพื่อนสนิทบอกให้วาดภาพรูปเหมือน แต่วาดไปวาดมาไม่เหมือนเลยมาวาดแมวดีกว่า น่าจะเริ่มวาดประมาณเดือนที่แล้ว วาดเสร็จปุ๊ป ลงอินสตาแกรมปั๊ป บางทีสียังไม่แห้งเลย

วาดไปวาดมาผลตอบรับดีเกินคาดจนเพื่อนบอกเลิกวาดรูปเหมือนเถอะเพราะมันไม่เหมือน วาดแมวให้มันแบ๊วๆ จริตแมวนี่แหละคนชอบนัก ไลค์กันกระจุยในอินสตาแกรม จนคนวาดตกใจ

01_NALA_01

02_NALA_02

03_NALA03

04_NALA04

เริ่มต้นจากการวาดแมวเซเลป เจ้าแมวนาลา แมวอโศก หลังจากนั้นก็วาดแมวที่บ้านให้เพื่อน ยังทำอยู่ไม่เสร็จสักที ที่แนบมาเป็นผลงานบางส่วนที่ทำเสร็จแล้วครับ

05_NALA05

08_น้องมะม่วง_สีSchmincke

09_แม่มะระ_สีSchmincke

10_น้องสีหมอก สีSchmincke

 

ถามว่าทำไมถึงซื้อสีอีกยี่ห้อ บอกเลยระบายอันแรกสีน้ำเงินหมดไปครึ่งก้อนในเวลา 1 เดือน แถมสีเขียวเกรดนักเรียนระบายยังไงก็ตุ่น ปล. อาจจะอยู่ที่ฝีมือและช่วงนี้กำลังบ้าก็เลยซื้อๆ ไปก่อนกับคำยุของเพื่อนที่บอกว่าถูกมากเมื่อเทียบกับที่ไทย คุณภาพสีของ Schmincke ดีกว่า re-use แล้วไม่เป็นตะกอนเหมือนยี่ห้อแรก ก็พี่ท่านแพงกว่าจะ 3-4 เท่าได้หนิ แต่ก็ต้องมาปรับวิธีระบายเพราะสีมันใสมากๆ ยังไม่คุ้นเท่าไรกำลังทดลองกับ Urban Sketch เดี๋ยวจะมารีวิวในรอบหน้าและกันครับ

ถ้าต้องการติดตามผลงาน ทันด่วน ก็ไป follow ในอินสตาแกรมนะครับ @dej รูปโพรไฟล์เป็นรูปแมวอโศกนอนกลมดิ๊ก

ขอบคุณครับ
ART+DEJ

อุปกรณ์ที่ใช้
– ดินสออะไรก็ได้ แต่ผมใช้ดินสอกด lamy เอ๊ะ จะอวดทำไม
– สีน้ำตลับ 12 สี ยี่ห้อ Daler Rowney ราคาประมาณ 600 บาท แถมมาพร้อมพู่กันเบอร์ 4
– สีน้ำตลับ 15 สี กล่องโลหะ ยี่ห้อ Schmincke Watercolor ราคาประมาณ 1,500 บาท
– พู่กัน ยี่ห้อ ZIG ขนาดกลางราคา 150 บาท (หัวพังแล้ว ใช้ไว้ผสมสี หรือลงเปียกก่อน)
– สมุด A5 กระดาษ 160g/m2 / Daler Rowney / 20 แผ่น / 75 บาท
Monologue Sketchbook / A5/ 140G / 250-300 บาทนี่แหละ

PS. ราคานี้ซื้อที่สิงคโปร์ ร้านขายอุปกรณ์เครื่องเขียน ชื่อ Art Friend ถ้าเป็นสมาชิกจะลดเพิ่มอีก 10 เปอร์เซนต์ด้วยนะครับ.

Big Tree in Lindau

ต้นไม้ใหญ่ต้นนี้อยู่ที่ริมทะเลสาบในลินเดา (Lindau) เป็นติ่งแผ่นดินเล็กๆในประเทศเยอรมันนี

big tree

จริงๆ แล้วต้นไม้ชนิดนี้มีอยู่ทั่วไปทั้งในเยอรมันนี และออสเตรีย โดยปกติลำต้นจะสูงใหญ่มาก แต่คาดว่าต้นที่สเก็ตช์มานี้ถูกตัดแต่งเพื่อไม่ให้มันสูงจนเกินไป ลักษณะที่เห็นเลยกลายเป็นเตี้ยล่ำ ดูผิดส่วนแตกต่างจากต้นอื่นๆ

ในช่วงปลายฤดูหนาวเจ้าต้นนี้ใบจะโกร๋นหมด เหลือแต่กิ่งใหญ่ๆ ที่ปลายกิ่งมีลักษณะกุดคล้ายกำปั้น ช่วงนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูร้อน(ถึงแม้ปีนี้จะช้าไปหน่อย) จึงเริ่มเห็นใบแก่สลับใบอ่อนแตกออกมาจากกำปั้นหร๋อมแหร๋มเหมือนคนที่ผมเพิ่งขึ้น

ถ้าใบออกจนเต็มพุ่มคงงามมาก และให้ร่มเงาได้ดีทีเดียว

จบแล้วจ้า 😀

อุปกรณ์: ปากกา sakura pigma micron เบอร์ 01 (หอบหิ้วมาจากเมืองไทย), สีน้ำชุดพกพา Schmincke, สมุด Travel Journal (โลโก้เป็นรูปไก่)