Tag: Ohm Chongthanatrakol

ทำไมเราไม่ลองมาเสี่ยงกันสักตั้งดู!!!

เมื่อสิบปีที่แล้วผมและเพื่อนสนิททำงานนอกด้วยกันที่บ้านของเพื่อนจนเกือบเช้า เราสองคนออกมาพักและยืนคุยกันหน้าบริษัทซึ่งเป็นตึกแถวคูหาเล็กๆ

ผมถามว่า “มึงลาออกจากงานประจำแล้วมารับงานนอกแบบนี้ มันได้เงินไม่แน่นอนนะ เงินเดือนที่เดิมก็ดี ตำแหน่งก็สูง ถือว่าดีกว่าเพื่อนๆในรุ่นหลายคน ไม่คิดเสียดายเหรอวะ?”

เพื่อนผมบอกว่า ไม่เสียดาย ไม่อยากเสียเวลาเป็นลูกจ้าง และอยากจะมีบริษัทของตัวเอง ถ้าไปไม่รอดจริงๆ ก็ยังมีแรงลุกขึ้นมาสร้างใหม่ได้ อายุยังน้อย เป้าหมายในชีวิตคือต้องมีธุรกิจของตัวเองให้ได้

เพื่อนผมยังเล่าให้ฟังอีกว่า บริษัทที่เคยทำงานอยู่ เริ่มต้นจากเอาโรงจอดรถในบ้านมาดัดแปลงทำเป็นออฟฟิศ จากคนทำงานไม่ถึงสิบคน เวลาผ่านไปสามสิบปี ตอนนี้มีพนักงานเพิ่มขึ้นเป็นหลายร้อยคน ย้ายไปอยู่ใจกลางธุรกิจของเมือง และติดอันดับหนึ่งในสามบริษัทออกแบบตกแต่งภายในที่ดีที่สุดในประเทศไทย

เราเห็นผู้คนมากมายในโลกที่ประสบความสำเร็จในชีวิต เป็นผู้นำด้านงานออกแบบ และอื่นๆอีกมากมาย กว่าคนพวกนั้นจะมายืนอยู่ในจุดนี้ได้ คนเหล่านั้นต้องเริ่มต้นตัดสินใจชีวิตด้วยความเสี่ยงทั้งนั้น และไม่รู้ว่าจุดหมายปลายทางจะเป็นเช่นไร
Reflection-Condo-01 อย่างเช่นผลงานออกแบบคอนโดมิเนียม รีเฟล็คชั่น แอด เคปเปิล เบย์ (Reflections at Kepple Bay) ประเทศสิงคโปร์ ของสถาปนิก แดเนียล ลิเบสกิน (Daniel Libeskind) ที่ไม่ได้เปลี่ยนแค่ที่พักอาศัย เขายังเปลี่ยนสภาพแวดล้อมของเมืองทั้งเมืองด้วยการออกแบบอาคารที่พักอาศัย ที่คนทั่วโลกอยากมาชมมากที่สุด

ตัวอาคารที่ดูเหมือนฝูงเรือใบกำลังแล่นอยู่ในมหาสมุทร และที่ตั้งของโครงการเองก็อยู่ติดริมทะเล ดังนั้นตัวสถาปัตยกรรมเองจึงสามารถสะท้อนเนื้อหาของงานออกมาได้ดี มีอัตลักษณ์ชัดเจน ครั้งแรกที่เห็น รู้สึกว่าสร้างได้ยังไงเนี่ยตึกเอียงขนาดนี้ ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน สถาปนิกคนนี้ช่างกล้าเสี่ยงในสิ่งที่ไม่เคยมีใครบนเกาะสิงคโปร์กล้าทำมาก่อน

ถ้าศึกษาแนวความคิดของแดเนียล จะรู้ว่าหนึ่งในหลักการออกแบบของเขา คือ ความเสี่ยง แดเนียลกล่าวไว้บนเวทีของ TED ปี 2009 ว่า “เรื่องของความเสี่ยง ผมคิดว่าสถาปัตยกรรมต้องกล้าเสี่ยง แน่นอนว่ามันจะต้องใช้เงินมหาศาล แต่อย่างไรก็ตาม สถาปัตยกรรมไม่ควรกลัวความล้มเหลว เพราะหากว่ากลัวแล้ว มันจะไม่สามารถนำเราไปในทิศทางที่ต้องการได้ แน่นอนผมคิดว่า ความเสี่ยงเป็นพื้นฐานของโลก โลกปราศจากความเสี่ยงเป็นโลกที่ไม่ควรค่าแก่การอยู่…..ความเสี่ยงที่ขับเคลื่อนสถาปัตยกรรม ถึงแม้ว่าจะมีข้อบกพร่อง ก็ยังดีกว่าสิ่งที่ถูกทำซ้ำๆ สิ่งสำเร็จรูปที่ไร้คุณค่า”
Reflection-Condo-02e ดูเหมือนว่างานสร้างชื่อให้กับสถาปนิกคนนี้ แรงบันดาลใจส่วนหนึ่งมาจากความเสี่ยง ทำให้งานของเขามีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครและมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก อย่างเช่น พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมืองเดนเวอร์, พิพิธภัณฑ์ชาวยิวเมืองเบอร์ลิน เป็นต้น ในการประกวดแบบงานใหญ่ๆระดับโลกที่ต้องการความแตกต่างและน่าตื่นเต้น จะต้องมีแดเนียล ลิเบสกิน อยู่ในรายชื่อหลักเสมอ เพราะเขาทำสิ่งที่หลุด ถ้าแดเนียลไม่เสี่ยงและท้าทายตัวเองออกแบบตึกรูปร่างแตกต่างจากขนบประเพณีเดิมๆ ก็คงไม่มีใครรู้จักและมีชื่อเสียงอย่างทุกวันนี้

สิบปีผ่านไปไวเหมือนโกหก ทุกวันนี้เพื่อนผมย้ายที่ตั้งบริษัทจากตึกแถวไปอยู่บนตึกสูง เห็นวิวกรุงเทพทั้งเมือง มีพนักงานในบริษัทหลายสิบคน และเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงด้านงานออกแบบจนได้รับรางวัลออกแบบจากเวทีในต่างประเทศมาแล้ว
แน่นอนว่า เพื่อนผมและแดเนียลไม่รู้ผลลัพธ์ในอนาคตว่าจะออกมาเป็นอย่างไร แต่สิ่งที่ผลักดันทั้งสองคนให้ลงมือทำ คือ ความกล้า เพื่อนผมยังบอกว่า

“ความเสี่ยงที่สุดในชีวิต คือ เสี่ยงไม่ทำอะไรเลย การอยู่เฉยๆ นั่นแหละโคตรเสี่ยงที่สุดในชีวิต”

ผมคิดว่าไม่มีใครสามารถคาดเดาอนาคตที่จะเกิดขึ้นได้ แต่ถ้าเราเสี่ยงที่จะทำในสิ่งที่รักและหลงใหลมันจริงๆ สุดท้ายแล้วผลลัพธ์ย่อมจะเกิดขึ้นแน่นอน ถ้าชีวิตยังมีลมหายใจ ทำไมเราไม่ลองมาเสี่ยงกันสักตั้งดู!!!

กล้าคิดกล้าต่างอย่างโบสถ์ไชมส์

ผมเป็นคนชอบอ่านหนังสือจำพวกการพัฒนาตัวเอง และก็ชอบจดข้อความสำคัญๆไว้ บางช่วงชีวิตก็มีโอกาสได้หยิบข้อความเหล่านั้นออกมาเปิดอ่าน เพื่อให้กำลังใจกับตัวเอง ชำระล้างจิตใจ อันเป็นอิทธิพลด้านลบที่บ่มเพาะมาจากปัญหาที่ผมต้องเจออยู่ทุกๆวัน

วันนี้มีโอกาสได้เปิดอ่านสมุดบันทึกและมีข้อความชุดหนึ่งโดนใจผม เลยอยากแชร์ให้เพื่อนๆได้อ่านกัน

“เราต้องอย่าคาดหวังอะไรใหม่ ๆ จากการกระทำแบบเก่า ๆ เพราะความคิดสร้างสรรค์ การกล้าก้าวออกจาก Comfort Zone การท้าทายทุกสิ่งทุกอย่างที่เคย “ทำตามๆกันมาบนโลกใบนี้” เป็นจุดเริ่มต้นของความมหัศจรรย์ ซึ่งจะเกิดขึ้นไม่ได้เลย ถ้าคุณไม่ขจัดความกลัวในใจออกไป คุณอาจจะทำสำเร็จหรือไม่ก็ได้ ไม่มีใครรู้ แต่ที่แน่ ๆ ถ้าทำแบบนี้ชีวิตคุณมีรสชาติแน่นอน โดยเริ่มต้นด้วยการขจัด “ความกลัว” ออกจากใจให้ได้ก่อน”
image เป็นข้อความที่คัดมาจากหนังสือ “คิดจะไปดวงจันทร์ อย่าหยุดแค่ปากซอย” ของ คุณรวิศ หาญอุตสาหะ ผมอ่านแล้วชอบทุกครั้ง โดนใจคนทำงานด้านออกแบบอย่างผมที่ต้องการเห็นสิ่งใหม่ๆเกิดขึ้นบนโลกใบนี้ แต่ดูเหมือนว่าคนส่วนใหญ่ไม่กล้าคิดทำ เพราะกลัวจะไม่เวิรค์ กลัวจะเจ๊ง กลัวนู่นกลัวนี่ สุดท้ายอยู่เฉยๆไม่ได้ทำอะไรสักอย่าง เพราะกลัวไปหมด หรือถ้าจะทำก็ต้องขอรอดูคนอื่นทำไปก่อนและถ้ามันประสบความสำเร็จก็จะได้ก็อปปี้ต่อไป ฟังแล้วเศร้า
image 90% ของคนบนโลกใบนี้จะเป็นอย่างหลังซะมากกว่า คือ กลัวไม่กล้าลงมือทำสิ่งใหม่ แต่ก็ยังมีคนอีกตั้ง10%พยายามนำเสนอสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และประเทศสิงคโปร์ก็มีโครงการหนึ่งที่ผมชอบมาก เพราะมันได้แหกกฎความเชื่อของคนในสังคมและใช้เงินลงทุนมหาศาลถึง100ล้านเหรียญสิงคโปร์!ในการปรับปรุงโครงการ ผมเห็นตัวเลขแล้วขอเป็นลมแป๊ป
image ความเชื่อของคนส่วนใหญ่มองว่าโบสถ์เป็นสถานที่ของพระเจ้า มนุษย์อย่างเราไม่ควรจะเข้าไปประกอบกิจอะไรนอกจากพิธีกรรมทางศาสนาเท่านั้น แต่โบสถ์ไชมส์ (Chijmes) ได้นำเสนอไอเดียใหม่และการกล้าแหกกฎนั้น ผมว่าการเอาโบสถ์มาเปลี่ยนเป็นสถานที่ท่องเที่ยว รวบรวมร้านอาหารและเครื่องดื่ม โดยเน้นไลฟ์สไตล์กลางคืนเป็นจุดขายของโครงการ มันสร้างแรงดึงดูดให้คนส่วนใหญ่อยากมาลองนั่งทานเบียร์และเต้นรำในโบสถ์ดูบ้าง การขายความแปลกใหม่นี้ทำให้โบสถ์ไชมส์ (Chijmes) ติดอันดับแหล่งท่องเที่ยวที่ต้องแวะมาให้ได้ของประเทศสิงคโปร์ และในเชิงอนุรักษ์โครงการนี้ได้ใช้องค์ความรู้ในงานศิลปะอนุรักษ์เข้ามาช่วยการปรับปรุงอย่างมาก จึงทำให้ได้รับรางวัลในสาขาการการดูแลมรดกทางวัฒนธรรม จากยูเนสโก ( UNESCO Asia Pacific Heritage Awards)ในปี 2002 อีกด้วย
image ถึงแม้ว่าโบสถ์ไชมส์ (Chijmes) นี้ได้ใช้เงินลงทุนมหาศาลในการปรับปรุง แต่ผมคิดว่ามันก็คุ้มค่าต่อผลลัพธ์ที่ได้มาในหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการท่องเที่ยว งานอนุรักษ์อาคารโบราณ และการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ผมจึงอยากจะขอขอบคุณคนคิดไอเดียนี้ เพราะถ้าเค้ามัวแต่กลัวไม่กล้าลงมือทำ งานนี้อาจไม่เกิดขึ้นหรือไม่ก็โดนรื้อทิ้ง ไปสร้างอย่างอื่นแทนเพราะค่าใช้จ่ายถูกกว่า และยังพิสูจน์ได้อีกว่าการทำอะไรไม่เหมือนใครด้วยความคิดสร้างสรรค์ มันช่วยเพิ่มคุณค่าให้กับงานออกแบบอย่างมหาศาล

เป็นอย่างไรครับ เริ่มเห็นด้วยกับผมแล้วใช่ไหม ว่าการเริ่มต้นด้วยการขจัด “ความกลัว” ออกจากใจให้ได้ก่อนมันทำให้ชีวิตดีขึ้นอย่างไร ก็อย่างที่ว่าหละครับ ทุกคนมีความกลัว แต่ความชัวร์เกิดจากการกล้าลงมือทำ!

 

สนใจเข้าไปดูรูป Sketch เพิ่มเติมได้อีกตาม https://www.facebook.com/ohmjustsketch/