Tag: Mullika Jib

Iceland Photo Trip 2015

อากาศหนาวเย็นมาก ได้เห็นแสงเหนือสมใจ 3 วัน วันแรกที่เห็นเป็นคืนที่ 4 ดีใจกันมาก นึกว่าจะไม่ได้เจอแล้ว พกสมุดไป sketch แต่ไม่มีเวลา ตื่นเช้ามืดตี 3-4 เกือบทุกวันเพื่อล่าแสงเหนือ กลับมาบ้านจึงค่อยทยอยลงรูป ทำวีดีโอ และ sketch เล่าเรื่องราวด้วยภาพค่ะ

Iceland Photo Trip 2015-01

Iceland Photo Trip 2015-02

Iceland Photo Trip 2015-03

Iceland Photo Trip 2015-04

Iceland Photo Trip 2015-05

Iceland Photo Trip 2015-06

Iceland Photo Trip 2015-07

Iceland Photo Trip 2015-08

Iceland Photo Trip 2015-09
อุปกรณ์ที่ใช้
– สมุด Moleskine Voyageur
– Sakura pigma micron 0.25 และ 0.5mm
– สีไม้ Staedtler

Amsterdam and Belgium 2015

สวัสดีค่ะ
ชื่อจิ๊บนะคะ ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาพาคุณแม่ไปเที่ยวเนเธอร์แลนด์ และ เบลเยี่ยม ที่พักที่ Amsterdam วิวสวยมาก พกสมุด sketch ไปแต่ไม่มีเวลาพอที่จะมานั่งวาด พอวันสุดท้ายจะบินกลับเลยมานั่งระเบียงลองวาดดู ซึ่งเป็นภาพแรกที่วาดจากมุมมองจริง ณ ขณะนั้น การกะสเกลยังไม่สมจริงเท่าไร
พอนั่งลงวาดมันเป็นความสุขสงบค่ะ เรามีสมาธิกับมันค่อยๆวาดจากจุดนึงไปจุดนึง ลงดีเทลไปเรื่อยๆ ทำให้เรามองอะไรละเอียดขึ้น โดยส่วนตัวชอบถ่ายรูปแถมแบกขาตั้งกล้องไปด้วย ซึ่งเป็นการเก็บความทรงจำที่ดี ทำให้การท่องเที่ยวมีความหมายมากขึ้นไม่ได้มองผ่านๆไป เราต้องมององค์ประกอบของภาพ การนำเสนอเรื่องราวเพื่อให้ภาพออกมาประทับใจและสวยงาม แต่การวาดรูปมันทำให้เรายิ่งละเมียดกับมันมากขึ้น. การวาดในสถานที่มันมีเสน่ห์มาก แต่ถ้าเราไม่มีเวลาการวาดจากภาพถ่ายก็เป็นสิ่งที่ทำให้เรามองย้อนไปว่าเราได้เห็นรายละเอียดอะไรจริงๆหรือไม่
mullika03mullika04 ภาพแรกคือเมือง Amsterdam จากระเบียงโรงแรม Doubletree hotel ค่ะ วาดสดเจาะแต่ป้อม Schreierstoren (อย่าให้อ่าน) เป็นป้อมโบราณตั้งแต่ปี คศ. 1480 ที่ยังคงอยู่ในปัจจุบัน

 

mullika01mullika02

ภาพสองคือเมือง Bruges ในเบลเยียม ขอบอกว่าใครที่มาเที่ยวเบลเยียมควรมาที่เมืองนี้ เพราะสวยงาม น่ารัก เที่ยวง่ายและเป็นที่ถูกใจคนชอบถ่ายรูป วาดรูปมากค่ะ แค่เดินเล่นในเมืองเล็กๆนี้ก็เพลินไปกับความสวยงามแล้ว รูปที่วาดเป็นมุมมหาชนที่ต้องมาเก็บรูปยามค่ำช่วงฟ้าเป็นสีน้ำเงินก่อนจะมืดสนิท หอคอยที่เห็นคือ Belfry Tower จุดนี้เป็นจุดลงเรือชมเมืองด้วย เป็นกิจกรรมที่ต้องทำเลยค่ะ เพียง 30 นาทีเท่านั้น ส่วน tower เขาให้ขึ้นไปบนยอดด้วย มีเก็บค่าเข้าแต่ไม่ได้ขึ้นค่ะ ข้างบนคงสวย เสียดายเหมือนกัน

รูปนี้วาดจากภาพถ่ายอีกทีจากมุมกล้อง เลนส์กล้องเก็บไม่หมดเท่าที่วาดค่ะ ส่วนเงาสะท้อนลงรายละเอียดแล้วดูเหมือนหนังสยองขวัญ…เลยลองแก้ภาพด้วยการไฮไลท์สีน้ำให้เข้มแทนและทิ้งเงาสะท้อนให้มันขาวๆไปเลย ดูแปลกๆแนะนำเวลาดูให้ปิดช่วงเงาสะท้อนค่ะ 555

การวาดรูปเรากลับไป undo ไม่ได้ มีแต่ลองปรับๆไปตามสภาพค่ะ ยังไงเราก็ทำให้การวาดรูปเป็นสิ่งที่ช่วยเรา relax อย่าไปซีเรียสกับมันนะคะ เราไม่ได้แข่งผลงานกับใครค่ะ

อุปกรณ์
1. Sakura Pigma micron 01 0.25mm กันน้ำ
2. Moleskine Sketchbook, pocket size