Tag: P_Chaisong

ขนุน

ไม่ได้ส่งสเกตช์มานานพอสมควรพอดีไปเจอสมุดบันทึกเล่มเก่าตั้งแต่ปี 53 เลยเอามาแบ่งปันให้ชมเป็นบางส่วน ที่เหลือฝากติดตามกันได้ในเพจ Memories on Paper – สมุดบันทึกและโปสการ์ด นะครับ

khanoon-1

khanoon-2

khanoon-3

khanoon-4

khanoon-5

khanoon-6

khanoon-7

khanoon-8

khanoon-9

khanoon-10

ทะเลกระบี่

สมุดบันทึกหน้าต่อไปนี้ผมอยากขอนำเสนอ การสเก็ตช์ภาพในการเดินทางท่องเที่ยวที่เราต้องไปเป็นหมู่คณะและมีเวลาอย่างจำกัด ซึ่งเพื่อนๆ ชาว Sketchland yard หลายคนคงชำนาญหรือคุ้นเคยกับการสเก็ตช์ในสถานการณ์ลักษณะนี้กันดีอยู่แล้ว ส่วนท่านที่ยังไม่เคยลองก็ถือว่าเป็นการแลกเปลี่ยนหรือแบ่งปันกันนะครับ

เนื่องจากในวันที่ 22-24 เมษา ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสเดินทางไปสัมมนาฯ ที่ จ. กระบี่ ซึ่งจะว่าไปแล้วตั้งแต่ย้ายมาทำงานที่ภาคใต้ได้ 2 ปี ก็มีโอกาสได้ไปกระบี่มา 4-5 ครั้งแล้ว แต่การสัมมนาฯ ครั้งนี้พิเศษกว่าครั้งก่อนๆ เพราะในวันที่ 23 มีโปรแกรมทัศนศึกษานั่งเรือชมหมู่เกาะระบุไว้ด้วย ผมเลยมีความหวังที่จะได้บันทึกภาพเกาะแก่งต่างๆ ของทะเลกระบี่ลงในสมุดเล่มนี้ขึ้นมาทันที เพราะนี่ถือว่าเป็นครั้งแรกที่จะได้ลงเรือในทะเลกระบี่ครับ

K01

22 เมษา 57 เดินทางถึงที่พักโรงแรม พีซ ลากูน่า รีสอร์ท แอนด์ สปา ประมาณสิบโมงกว่า จากนั้นก็เป็นการสัมมนาฯ (จนถึง 2 ทุ่มครึ่งกันเลยทีเดียว) แต่ในช่วงหลังจากพักรับประทานอาหารเย็นเสร็จ ประมาณ 18.45 น. ก่อนเข้าห้องสัมมนาตอนหนึ่งทุ่ม ยังพอมีเวลาและแสงสว่างพอ ภูเขาหินปูนที่เป็นหน้าผาสูงตระหง่านฉากหลังของโรงแรม(น่าจะถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของที่นี่เลยก็ว่าได้) ซึ่งผมเล็งไว้แล้วตั้งแต่มาถึง ได้ถูกบันทึกลงในหน้ากระดาษเป็นภาพแรก ด้วยลายเส้นปากกาเขี่ยๆ ตวัดขยุกขยิกแข่งกับแสงและเวลาอย่างเร่งรีบเพราะต้องเข้าสัมมนาฯ ต่อ ดังนั้นการสเก็ตช์ในสถานการณ์เช่นนี้ เราจำเป็นที่จะต้องรู้จักปล่อยวาง จับเอาแต่ลักษณะสำคัญ ตัดทอนสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป แต่ต้องคงความเป็นจริงของสถานที่ไว้ให้มากที่สุด เพราะเราคงไม่สามารถบันทึกทุกอย่างตามที่เห็นได้ครบถ้วนภายในเวลาอันรวดเร็วเหมือนกล้องถ่ายรูปครับ…ภาพแรกได้แค่ลายเส้นครับ พอได้จดจำว่าเป็นที่ไหน…ไปล่ะครับ สัมมนาฯ ต่อ..

23 เมษา 57 เก้าโมงเช้าเดินทางออกจากที่พักด้วยรถที่มารับไปลงเรือแถวบริเวณหาดนพรัตน์ธารา โชคดีครับที่เรือของคณะเราเป็นเรือที่มีชั้นดาดฟ้าให้นั่งได้ ผมจึงไม่ลังเลที่จะขึ้นไปนั่งรับลมชมวิวและแดดร้อนๆ บนนั้น(อันหลังนี่ไม่ชอบเท่าไหร่แต่เลี่ยงไม่ได้ครับ) เมื่อเรือเริ่มออกสู่ท้องทะเล ผ่านเกาะแก่งน้อยใหญ่ต่างๆ ผมก็ได้แต่กดชัตเตอร์บันทึกภาพด้วยกล้องถ่ายภาพให้ได้มากที่สุด เพราะมองทางไหนก็สวยงามทั้งนั้นเลย และที่สำคัญไม่รู้จะพอมีเวลาสำหรับการสเก็ตช์รึเปล่า? ….จากนั้นเรือก็มาจอดทอดสมอที่เกาะปอดะเป็นที่แรก ทุกคนในคณะต่างก็ลงไปเล่นน้ำทะเลกันอย่างสนุกสนาน บ้างก็เดินชมทัศนียภาพและถ่ายภาพประทับใจไว้เป็นที่ระลึก ซึ่งผมก็เช่นกันเมือถ่ายภาพเป็นที่พอใจแล้วก็ลงไปเล่นน้ำทะเลให้หายร้อนบ้าง ไม่อย่างงั้นจะถือว่ามาไม่ถึงครับ…
K02 K03 K04 K05 K06

หลังจากหลังจากเล่นน้ำทะเลจนเป็นที่พอใจแล้ว ผมก็กลับมานั่งรอชาวคณะคนอื่นๆบนดาดฟ้าเรือเช่นเดิม ใกล้เวลาเรือออกเดินทางต่อแล้ว คิดว่าห้านาที สิบนาที น่าจะพอมีเวลาบ้างก็เลยกางสมุดสเก็ตช์ออกมาแล้วกระซวกเลยครับ..เวลาแค่นี้กับมุมมองความสวยงามที่เต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็น เกาะแก่ง น้ำทะเล เรือ หรือผู้คนที่มานักท่องเที่ยว มันสวยไปหมด สวยจนทำให้ผมลนลาน อยากจะบันทึกทุกอย่างที่เห็นอยู่เบื้องหน้า แต่คงทำไม่ได้ ดังนั้นมันต้องกระซวก กระซวกอย่างเดียวครับ กระซวกจริงๆ ถึงจะเก็บภาพให้ได้ทันและมากที่สุด แต่เพราะช่วงเวลาอันเร่งรีบนั้นผมเลยได้ภาพลายเส้นปากกาเกาะปอดะ แค่ 2 ภาพเท่านั้นเอง คนขึ้นเรือครบแล้ว เรือกำลังจะออก….แต่ อ้าว!! ซะงั้น เรือสตาร์ทไม่ติดครับ ในขณะที่คนขับเรือพยายามสตาร์ทเครื่องเรืออยู่ ก็เลยยังพอมีเวลา เสร็จผมล่ะทีนี้เอากล่องสีน้ำออกมา บีบน้ำจากพู่กันแท้งค์ลงไป แล้วจ้วงทันที…..เลยลงสีเสร็จไปหนึ่งรูปครับทันเรือออกพอดี 555+…..แล้วพี่ที่นั่งข้างๆ ด้วยกันบนดาดฟ้าเรือขอให้สเกตช์ภาพแกดูบ้าง เลยจัดไปหนึ่งภาพ การสเก็ตช์ภาพเหมือนบนดาดฟ้าเรือขณะที่กำลังล่องไปในทะเลก็ได้ตามที่เห็นนี่แหละครับ..
K07

K08

จากนั้นเรือก็มาหยุดอีกทีที่ทะเลแหวกครับ ที่นี่เราได้ข้าวกล่องเป็นมื้อกลางวัน พอจัดการเรื่องอาหารเสร็จก็มีเวลาให้ชื่นชมทะเลตามอัธยาศัยของแต่ละคน ส่วนผมพอบันทึกภาพด้วยกล้องถ่ายรูปจนที่พอใจแล้วเลยลงจากเรือหาร่มไม้ที่มีมุมมองเหมาะๆ สเก็ตช์ภาพอีกสักรูปครับ ภาพต่อมาที่ได้จึงเป็นภาพมุมกว้างในสมุดหน้าคู่ครับ เพราะอยากเก็บบรรยากาศของทะเลแหวกเอาไว้ให้มากที่สุด..แต่ที่สำคัญคือ มีเวลาเพียงชั่วเคี้ยวหมากแหลก เราจักทำเยี่ยงไรได้เล่านอกจากกระซวกอีกตามเคย…ถ้าสังเกตตามภาพจะเห็นได้ว่ามีลายเส้นปากการ่างไว้เพียงไม่กี่เส้นแทบจะนับได้เลย…ผมลากเส้นไว้เพียงแค่เป็นโครงคร่าวๆ เพื่อกำหนดขอบเขตในการลงสีน้ำครับ เพราะประทับใจในสีสันของท้องฟ้า โขดหินและน้ำทะเลเหลือเกิน ภาพนี้ไม่ได้ใช้พู่กันแท้งค์นะครับแต่เป็นพู่กันมาสเตอร์อาร์ตด้ามสีเขียวธรรมดาๆ ที่พกติดย่ามมาด้วย(ไม่กล้าเอาของแพงกว่านี้มาเพราะกลัวหล่นหาย) เลยลงสีแบบเปียกบนเปียกและละเลงพื้นที่ได้กว้างขึ้น ส่วนน้ำผสมสีก็ได้จากขวดน้ำดื่มที่นักท่องเที่ยวทิ้งไว้อย่างเกลื่อนกราดในบริเวณร่มไม้ที่ผมนั่งนั่นแหละครับผมก็งงอยู่ว่าแล้วใครจะเป็นคนเก็บ เห็นแล้วน่าเศร้าใจเป็นอย่างยิ่ง…น่าเสียดายที่ผมไม่สามารถเก็บขึ้นมาทิ้งบนฝั่งได้ทั้งหมด แต่อย่างน้อยขวดที่ผมตัดมาเป็นกระบอกใส่น้ำผสมสีก็เก็บขึ้นมาด้วยครับจะได้ทิ้งลงขยะ ..

K09

K10

K11

หลังจากนั้นเรือก็ล่องอ้อมหมู่เกาะต่างๆ ที่เห็นได้ชัดน่าจะเป็นเกาะไก่..แต่ผมมองเหมือนไดโนเสาร์นะ หรือบางมุมก็เหมือนอูฐซะมากกว่า 555 ….แล้วก็มาหยุดให้ดำน้ำดูปะการังที่อีกด้านหนึ่งของทะเลแหวก…ตรงนี้ไม่ได้สเก็ตช์ครับ จนเรือมาหยุดที่อ่าวพระนางครับ ที่นี่คนเยอะมากผมจึงไม่ลงจากเรือ ขอนั่ง สเก็ตช์ภาพดีกว่า ที่นี่เลยได้สองภาพครับ ภาพแรกลงสี ภาพต่อมาลงแค่ลายเส้น เพราะกะไว้แล้วเวลาไม่พอลงสีแน่นอน…เวลาในการเขียนก็ไม่ต่างกับภาพที่ผ่านๆ มาเลยไม่ขอบรรยายอีกนะครับ ได้ภาพตามที่เห็น…จากนั้นเรือก็นำพาพวกเรากลับเข้าสู่ฝั่งที่หาดอ่าวนางโดยสวัสดิภาพ เป็นอันจบช่วงเวลาของการพักผ่อน…พรุ่งนี้ก็สัมมนาฯ ต่ออีกถึงบ่ายสามจึงจะเป็นอันเสร็จภารกิจครับ..

สรุปแล้ว วิธีสร้างภาพของผมก็คือ ต้องกล้าทำให้หน้ากระดาษขาวๆ มันเลอะด้วยเส้นปากกาก่อน ลากๆ ไปเถอะไม่ต้องกลัวผิด บรรยายสิ่งที่เห็นออกมาเป็นภาพบันทึกลงไปตามที่เราต้องการด้วยใจอิสระ แล้วหาวิธีจบมันให้ทันกับห้วงเวลาที่มีแค่นั้นเอง..

บันทึกของเดือนเมษา

ในเดือนเมษานี้มีวันหยุดติดต่อกันอยู่หลายวันเลยถือโอกาสบันทึกภาพทิวทัศน์รอบๆ แถวบ้านไว้บ้างเพราะส่วนมากได้สเกตช์แต่ภาพคนแล้วไม่ค่อยได้ลงสี… ช่วงนี้ถึงแม้อากาศจะร้อน แต่ก็ต้องถือว่าเป็นช่วงที่ทิวทัศน์ของภาคใต้มีสีสันที่สุด(ส่วนมากมองไปทางไหนต้นไม้ใบเขียวเกือบตลอดปีเพราะเป็นเขตฝนตกหนัก) ดอกไม้นานาพันธุ์ที่ปลูกไว้รอบๆบ้านพากันเบ่งบานอวดสีสัน ต้นไม้หลายชนิดผลิใบอ่อนรอรับน้ำฝนในเดือนพฤษภา.. กระดาษสำหรับวาดเส้นอาจมีข้อจำกัดอยู่บ้างสำหรับการระบายด้วยสีน้ำในบางเทคนิค แต่ก็ถือว่าพอได้สำหรับงานสเกตช์ประมาณนี้ครับ

P1110352
P1110353
P1110357
P1110358
P1110362
P1110363
P1110380
อุปกรณ์:
สมุดทำมือเย็บด้วยกระดาษสำหรับ Drawing ของ Renaissance,สีน้ำ Cotman,Van gogh (บางสี) ปากกา Uni pin 0.3,0.4, พู่กันกลม เบอร์ 10 ของ Raphael

เรื่องราวในสมุดทำมือเล่มแรก‏ (ต่อ)

ผลงานสเก็ตช์อันยอดเยี่ยมภาคต่อของคุณ P_Chaisong กลับมาให้ชมกันอีกครั้งครับ ครั้งนี้มากันให้ชมกันอย่างจุใจแถมแต่ละภาพก็บอกเล่าเรื่องราวได้น่าติดตามและมีชีวิตชีวามากครับ ปล. ชมพู่น่าทานมากเลยครับ!@hackhq

ภาพสุดท้ายเป็นอุปกรณ์และจานสีน้ำที่ดัดแปลงขึ้นมาเองครับขนาดเล็กดี พกพาสะดวก แต่พยายามเรียงยังไงก็ได้แค่ 15 สี…ก็ถือว่าเพียงพอแล้วครับสำหรับการสเก็ตช์ P1110313 P1110314 P1110316 P1110317 P1110321 P1110323 P1110326 P1110327 P1110329 P1110330 P1110333 P1110334 P1110337

เรื่องราวในสมุดทำมือเล่มแรก

เป็นคนภาคอีสานแต่มาทำงานที่ภาคใต้ ชอบการสเก็ตช์ภาพ ชอบดูภาพที่คนอื่นสเก็ตช์และมีความสุขที่เห็นหลายๆคนรักการสเก็ตช์ภาพ เห็นสมุดสเก็ตช์สวยๆ แล้วถูกใจเป็นไม่ได้ต้องซื้อมาเก็บไว้ (ถ้าไม่แพงจนเกินไป) ที่ผ่านมาการสเก็ตช์ภาพไม่เคยได้รวบรวมเป็นชิ้นเป็นอันส่วนมากจะสเก็ตช์เพื่อเป็นภาพต้นแบบเสียมากกว่าแล้วก็กระจัดกระจายอยู่ตามแผ่นกระดาษหรือสมุดเล่มต่างๆ เลยมีสูญหายไปบ้างตามกาลเวลา

พอหัดทำสมุดทำมือสำเร็จเล่มแรกเลยหันมาสเก็ตช์ให้อยู่ในเล่มเดียวกันแบบเป็นเรื่องเป็นราวซะที แต่จุดประสงค์ไม่ใช่เพื่อสร้างงานศิลปะแต่อย่างใด หากเป็นการสเก็ตช์กึ่งบันทึกเหตการณ์ที่พบเห็นอย่างตรงไปตรงมา ชอบการสเก็ตช์สดๆ ในเวลาอันจำกัดโดยเฉพาะภาพคน เพราะมีเรื่องราว มีชีวิตชีวา และท้าทายทำให้ตื่นเต้นและต้องลุ้นทุกครั้งที่ลงมือ(ว่าจะไปรอดรึเปล่า) เพราะแต่ละคนมีรายละเอียดที่แตกต่างกันไป มีปัญหาเฉพาะหน้าให้แก้อยู่ตลอดเวลา ต้องแข่งกับเวลา จับบุคลิกเรื่องราวให้ได้ ผิดพลาดบ้างไม่เป็นไรเส้นที่ผิดถือว่าเป็นเสน่ห์ล่ะกัน…555+ แล้วลงสีน้ำบ้างตามแต่โอกาสจะเอื้ออำนวย

P1110293 P1110296 P1110299 P1110301 P1110302 P1110306 P1110307 P1110310 P1110312

อุปกรณ์:
ปากกา ส่วนมากใช้ uni pin 0.5,0.8 บางภาพก็ Pigma micron 0.5 หรือ Niji 0.5 (หมึกไม่กันน้ำ) บ้างแล้วแต่โอกาส(มีงบเมื่อไรจะถอยลามี่มาลองดูบ้าง) ส่วนสมุดเย็บเล่มเองด้วยกระดาษ Renaissance ผิวเรียบ, สีน้ำ Cotman จานสีดัดแปลงจากกล่องสแตนเลส ใช้ด้านในจุกฝาขวดน้ำดื่มติดกาวตราช้างวางเรียงกันเป็นหลุมใส่สี, พู่กันแทงค์ SAKURA , SEIKAI

การลงสีน้ำของคุณ P_Chaisong สดใสสวยงามมากเลยครับ ภาพที่เป็นวิวถนนนั้นสวยงามสมจริงจนทำให้หวนรำลึกถึงถนนเส้นที่ผมใช้เดินทางกลับบ้านที่ต่างจังหวัดเลย อีกทั้งการวาดภาพบุคคนก็จับรายละเอียดได้ยอดเยี่ยม ผลงานสเก็ตช์ดูสนุกและน่าติดตามจริงๆ ครับ ขอสมัครเป็นแฟนคลับเบอร์หนึ่งด้วยนะครับ@hackhq