Tag: Sakura

Iceland Photo Trip 2015

อากาศหนาวเย็นมาก ได้เห็นแสงเหนือสมใจ 3 วัน วันแรกที่เห็นเป็นคืนที่ 4 ดีใจกันมาก นึกว่าจะไม่ได้เจอแล้ว พกสมุดไป sketch แต่ไม่มีเวลา ตื่นเช้ามืดตี 3-4 เกือบทุกวันเพื่อล่าแสงเหนือ กลับมาบ้านจึงค่อยทยอยลงรูป ทำวีดีโอ และ sketch เล่าเรื่องราวด้วยภาพค่ะ

Iceland Photo Trip 2015-01

Iceland Photo Trip 2015-02

Iceland Photo Trip 2015-03

Iceland Photo Trip 2015-04

Iceland Photo Trip 2015-05

Iceland Photo Trip 2015-06

Iceland Photo Trip 2015-07

Iceland Photo Trip 2015-08

Iceland Photo Trip 2015-09
อุปกรณ์ที่ใช้
– สมุด Moleskine Voyageur
– Sakura pigma micron 0.25 และ 0.5mm
– สีไม้ Staedtler

ช่อนางแย้ม

นี่เป็นโอกาสครั้งที่สอง ที่ได้เอาฝากสเก็ตดอกไม้มาฝากชมกันครับ คราวนี้สเก็ตและลงสีภาพ “ดอกนางแย้ม” นางแย้มเป็นหนึ่งดอกไม้ที่ปรากฎชื่อในวรรณคดีไทย ชื่อไท้ไทยนะครับแต่หน้าตาคล้ายกุหลาบผสมมะลิซ้อน แถมเวลาออกดอกบานสะพรั่งก็ดูเป็นช่อที่มีช่างดอกไม้จัดไว้ยังไงอย่างนั้น สวยงามมาก

Rose Clerodendrum-1 คราวก่อนที่วาดสเก็ตมาเป็นกระดาษอะไรไม่รู้ คราวนี้หากระดาษที่ออกชื่อบอกได้มาลองบ้าง คราวนี้ใช้กระดาษ Canson Art Book Drawing paper 125 g. เป็นกระดาษวาดเขียนน่าจะเหมาะกับดินสอและปากกามากกว่าก่าใช้ระบายสีน้ำ แต่ด้วยความหนา 125 g. คันมือขอลองหน่อยเถอะ
Rose Clerodendrum-2 หลังจากใช้ LAMY nib ef บรรจุหมึกกันน้ำ Noodlers’ Ink สเก็ตนำและตามด้วยปากกาพู่กันPentel ก็ได้เวลาลงสีน้ำเพื่อให้หายคาใจ
Rose Clerodendrum-3 ผลออกมาเข้าใจละว่าทำไมหน้าปกถึงระบุว่าเป็นกระดาษ Drawing paper เพราะกระดาษรุ่นนี้ซึมน้ำไวเกินที่จะเล่นเทคนิคสีน้ำได้สนุกมือกว่านี้ แต่ด้วยความหนา 125 g. เมื่อสีแห้งจึงไม่บิดเบี้ยวกระดาษงอ (หยวนๆ)

ถ้ามีโอกาสจะสเก็ตดอกไม้อื่นๆมาแบ่งปันรับชมกันอีกครับ^^

อุปกรณ์:

ดอกบ๊วยสีขาว

การสเก็ตช์ภาพโดยเฉพาะดอกไม้ มันมีเรื่องราวให้เล่ามากมาย แต่ละดอกก็มีที่มา มีนัยยะในตัวเอง
ลองวาดส่งมาทักทายที่นี่ดูก็คิดๆอยู่ว่าจะเริ่มจากอะไรดี นึกถึงดอกเหมย ดอกบ๊วย ขึ้นมา
เป็นดอกไม้ความหมายดีนะครับสำหรับคนจีน แสดงถึงความอดทน ต่ออุปสรรคยากลำบากได้
แม้ยามหิมะตกกระหน่ำดอกเหมยก็ยังสามารถผลิบานได้ ไม่สะทกสะท้านความหนาวเย็น

Navee01

Navee02

มาถึงเรื่องสเก๊ตช์ภาพดอกบ๊วยขาวนี้ ทดลองความเชื่อส่วนตัวว่ากระดาษที่พอจะหาได้ทั่วไปก็ไม่แย่
สมุดไม่มีเส้นนี่ราคายี่สิบกว่าบาทเอง ได้มาจากร้านในสถานีรถไฟฟ้า(มีหลายสถานีที่ขายแบบนี้)
สำหรับงานสเก็ตช์ และมันก็เป็นอย่างนั้น สเก็ตช์ดีเชียว จะหมึกปากกา หรือหมึกภู่กันก็เส้นสวยไม่แตกร้าว
เลยเกิดอาการย่ามใจ ลงสีน้ำดีมั๊ยน้าาา?… ลองเลย ! ก็เป็นอย่างที่เห็น ไม่เลวสำหรับการใช้สีนัก
แต่ไม่ดีถึงขั้นจะทำอะไรที่จะซับซ้อนได้สบายมือ

Navee03

ถ้ามีเวลามีแรง จะหาอะไรวาดๆเขียนๆมาแบ่งกันชมอีกครับ

อุปกรณ์:
ปากกา LAMY Vista nib EF, หมึก Noodler’s Ink bulletproof, ปากกาพู่กัน Pentel FP5M, สีน้ำ Sakura Koi, ปากกา LAMY Joy nib 1.9 mm., สมุดอะไรไม่ทราบเหมียนกัน

อาหารสายการบิน

เริ่มจากมีสมุดเล่มใหม่ สีน้ำแบบก้อนกล่องใหม่ ไม่รู้จะวาดอะไรดี ทดสอบกับการวาดอาหารของสายการบินไทยและวาดทิ้งไว้นานหลายเดือน พอได้สีน้ำมาใหม่อีก (แบบหลอด) บวกกับได้เดินทางบ่อยขึ้น เน้นในประเทศ มีสมุดบันทึกเดินทางแล้ว อยากวาดอย่างอื่นระหว่างที่ไม่ได้ไปไหน เลยกลับไปหยิบสมุดเล่มเดิมมาวาดใหม่

เน้นวาดเฉพาะอาหารที่ได้รับ บางรูปเป็นอาหารที่แม่เลือก เพราะกลัวว่าถ้าวาดน้อย อีกนานกว่าจะหมดเล่ม ภาพเซทนี้คัดมาจากสามสายการบินค่ะ การบินไทย บางกอกแอร์เวยส์ และ คาเธ่ย์แปซิฟิค
cx613_2014_02_21

PG224_2014_03_24

TG102_28May2015

TG103_03_11_2014

TG103_13_05_2015

TG110_BKKCNX_12May2015

TG600_2015_07_10

TG607_2015_07_13

อุปกรณ์ : ดินสอ Staedtler (ความเข้ม F) ไว้ร่างภาพ Sakura Pigma Micron 005 และ 01 สีน้ำ Holbein

Amsterdam and Belgium 2015

สวัสดีค่ะ
ชื่อจิ๊บนะคะ ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาพาคุณแม่ไปเที่ยวเนเธอร์แลนด์ และ เบลเยี่ยม ที่พักที่ Amsterdam วิวสวยมาก พกสมุด sketch ไปแต่ไม่มีเวลาพอที่จะมานั่งวาด พอวันสุดท้ายจะบินกลับเลยมานั่งระเบียงลองวาดดู ซึ่งเป็นภาพแรกที่วาดจากมุมมองจริง ณ ขณะนั้น การกะสเกลยังไม่สมจริงเท่าไร
พอนั่งลงวาดมันเป็นความสุขสงบค่ะ เรามีสมาธิกับมันค่อยๆวาดจากจุดนึงไปจุดนึง ลงดีเทลไปเรื่อยๆ ทำให้เรามองอะไรละเอียดขึ้น โดยส่วนตัวชอบถ่ายรูปแถมแบกขาตั้งกล้องไปด้วย ซึ่งเป็นการเก็บความทรงจำที่ดี ทำให้การท่องเที่ยวมีความหมายมากขึ้นไม่ได้มองผ่านๆไป เราต้องมององค์ประกอบของภาพ การนำเสนอเรื่องราวเพื่อให้ภาพออกมาประทับใจและสวยงาม แต่การวาดรูปมันทำให้เรายิ่งละเมียดกับมันมากขึ้น. การวาดในสถานที่มันมีเสน่ห์มาก แต่ถ้าเราไม่มีเวลาการวาดจากภาพถ่ายก็เป็นสิ่งที่ทำให้เรามองย้อนไปว่าเราได้เห็นรายละเอียดอะไรจริงๆหรือไม่
mullika03mullika04 ภาพแรกคือเมือง Amsterdam จากระเบียงโรงแรม Doubletree hotel ค่ะ วาดสดเจาะแต่ป้อม Schreierstoren (อย่าให้อ่าน) เป็นป้อมโบราณตั้งแต่ปี คศ. 1480 ที่ยังคงอยู่ในปัจจุบัน

 

mullika01mullika02

ภาพสองคือเมือง Bruges ในเบลเยียม ขอบอกว่าใครที่มาเที่ยวเบลเยียมควรมาที่เมืองนี้ เพราะสวยงาม น่ารัก เที่ยวง่ายและเป็นที่ถูกใจคนชอบถ่ายรูป วาดรูปมากค่ะ แค่เดินเล่นในเมืองเล็กๆนี้ก็เพลินไปกับความสวยงามแล้ว รูปที่วาดเป็นมุมมหาชนที่ต้องมาเก็บรูปยามค่ำช่วงฟ้าเป็นสีน้ำเงินก่อนจะมืดสนิท หอคอยที่เห็นคือ Belfry Tower จุดนี้เป็นจุดลงเรือชมเมืองด้วย เป็นกิจกรรมที่ต้องทำเลยค่ะ เพียง 30 นาทีเท่านั้น ส่วน tower เขาให้ขึ้นไปบนยอดด้วย มีเก็บค่าเข้าแต่ไม่ได้ขึ้นค่ะ ข้างบนคงสวย เสียดายเหมือนกัน

รูปนี้วาดจากภาพถ่ายอีกทีจากมุมกล้อง เลนส์กล้องเก็บไม่หมดเท่าที่วาดค่ะ ส่วนเงาสะท้อนลงรายละเอียดแล้วดูเหมือนหนังสยองขวัญ…เลยลองแก้ภาพด้วยการไฮไลท์สีน้ำให้เข้มแทนและทิ้งเงาสะท้อนให้มันขาวๆไปเลย ดูแปลกๆแนะนำเวลาดูให้ปิดช่วงเงาสะท้อนค่ะ 555

การวาดรูปเรากลับไป undo ไม่ได้ มีแต่ลองปรับๆไปตามสภาพค่ะ ยังไงเราก็ทำให้การวาดรูปเป็นสิ่งที่ช่วยเรา relax อย่าไปซีเรียสกับมันนะคะ เราไม่ได้แข่งผลงานกับใครค่ะ

อุปกรณ์
1. Sakura Pigma micron 01 0.25mm กันน้ำ
2. Moleskine Sketchbook, pocket size

Food Diary in Portland

ตอนนี้เรากำลังเรียนปริญญาโทอยู่ที่เมือง Portland รัฐ Oregon ค่ะ ด้วยความที่เป็นคนชอบกินม๊ากมาก ก็ไปตามกินในร้านต่างๆในเมืองนี้หลายๆ ที่ค่ะ ก่อนหน้านี้ เราก็เหมือนชาวไทยทั่วไป ที่ชอบถ่ายรูปอาหารอัพลงเฟสลง ig คือเราคิดว่า อาหารเนี่ยมันมีองค์ประกอบในจานที่มันสวยอะ เค้าทำยังไงให้มันดูน่ากิน แล้วก็เกิดความคิดอยากทำ ig ขึ้นมาเล่นๆ แต่ถ้าจะทำเป็นรูปถ่ายเฉยๆ ใครๆ เค้าก็ทำกันเยอะแยะแล้วเนอะ

เราก็เลยเริ่มจากวาดรูปอาหารที่เราไปกินมา พร้อมกับรีวิวเล็กๆ น้อยๆ ใน instagram @picoeatery ส่วนมากวาดจากรูปที่เราไปกินมาจริงๆ แต่บางทีอยากกินอาหารไทย แต่ที่นี่ไม่มีให้กิน เราก็ขี้โกงหารูปจากในเน็ตเอามาวาดอิอิ ในที่ส่งมาวันนี้มีร้านดังต่อไปนี้ค่ะ

pokpok – ร้าน PokPok ร้านอาหารไทยที่โด่งดังมากที่นี่ค่ะ เจ้าของเเป็นเชฟฝรั่งชื่อ Andy Ricker

saltnstraw – ร้าน Salt & Straw ร้านไอศครีมที่อร่อยม๊ากกกก ออกรสพิเศษทุกเดือน

bluestar – ร้าน BlueStar Donuts โดนัทร้านโปรดของเราค่ะ

voodoo – ร้าน Voodoo Doughnuts ร้านดังของ Portland แบบว่าเป็น landmark ที่ใครก็ต้องมา (เราว่าอร่อยแค่รสเดียวคือรสเมเปิ้ลเบคอนค่ะ รสอื่นหวานเกิน)

pho – ร้าน Lúc Lác ร้านอาหารเวียดนาม เฝออร่อยม๊ากกกก น้ำซุปสุดยอดไปเลยให้เยอะด้วยค่ะ

nongs – ร้าน น้องข้าวมันไก่ Nong’s Khao Man Gai เจ้าของเป็นคนไทยค่ะ อีกหนึ่งร้านดังของที่นี่ค่ะ รสชาติเหมือนที่ไทยเป๊ะเลย

casestudy – ร้าน Case Study Coffee ร้านกาแฟ local ที่มี syrup แบบทำเอง ที่เด็ดสุดคือ Bourbon aged caramel ค่ะ

 

pinestate

เชิญชมเชิญชิมกันได้ค่าาาาาาาาา

อุปกรณ์:
สีไม้ระบายน้ำ Reeves
สีน้ำ Sakura Koi watercolor
ปากกาดำ Sakura Pigma
ปากกาดำ PrismaColor หัวพู่กัน

Office

มือใหม่ค่ะ เพิ่มเริ่มสเก็ตช์ได้ไม่นาน พยายามจะวาดสิ่งที่พบเจอรอบตัวให้ได้บ่อยๆ ขอคำแนะนำด้วยนะคะ ^^
รูปนี้แอบวาดรุ่นพี่ในที่ทำงานค่ะ ลงเส้นไว้ก่อน แล้วค่อยกลับมาลงสีทีหลังค่ะ
office-1

office-2
อุปกรณ์
– สมุด Monologue
– ปากกา pigment sakura 005 , 03
– สีน้ำ Winsor & Newton Cotman และ Van Gogh (บางสี)

ฝึกฝีมือ

วาดรูปหมาน้อย(บีเกิล) มันทั้งซน และ ไฮเปอร์ บางท่อนอาจจะเห็นเป็นหมา แต่บางท่านอาจจะเห็นเป็นหนู หรืออย่างอื่น แล้วแต่จินตนาการเลยครับ

04
โบสถ์ของวัดเขาแผงม้า เป็นวัดที่บวชมา 5 สัปดาห์ อยู่ที่วังน้ำเขียว โคราช กลับไปอีกครั้งทำให้รู้สึกสงบ แดดร่มลมตก ก็ Sketch ซักหน่อย

05
เป็นการเปรียเทียบสีของ Sakura Koi กับ Cotman จะเห็นว่าเนื้อสีของซากุระเป็นตะกอนมากกว่า จากนั้นก็เลย ใช้ คอตแมนแทนครับ

06นี่คืออออ บทเรียนว่าอย่าลงสีน้ำกับหมึกที่ไม่กันน้ำครับ (งานมันกากมาก แต่โทษหมึกไม่กันน้ำ -*-)
07เนื่องจากหมึกมันไม่กันน้ำก็เลย Sketch อุปกรณ์ของฉันแบบไม่ลงสีมันเสียเลย

08

หัดสเก็ตด้วยปากกาลูกลื่น และสีน้ำ

ไม่ได้ใช้สีน้ำมาตั้งแต่สมัยเรียนป6 นี่ก้อผ่านมายี่สิบกว่าปีแล้วมั้งอย่าว่าแต่ลงสีน้ำเลย วาดรูปเล่นยังไม่ค่อยได้วาดเลย อยากบริหารสมองอีกซีกเพราะกลัวสมองโตข้าง ลีบข้าง เลยลองกลับมาวาดและลงสีมั่วๆ

ไม่รู้จะเริ่มจากการวาดอะไร search ถามอากู๋เลือกดูรูปคน ที่เป็นดารา Hollywood แต่พอวาดเสร็จก็ดูออกบ้าง ไม่ออกบ้างก้อว่ากันไป
image1

image
image2

นั่งวาดในร้านกาแฟเลยมองหาอะไรใกล้ๆตัวมาวาดก้อได้รูปกาแฟ กระเป๋าสะพาย และรูปเครื่องบินจากหนังสือ
image4

image8

ส่วนอีกภาพมาได้มาจากตลาดจตุจักรตอนนั่งกินก๋วยเตี๋ยวเห็นเจ้าของร้านขายกางเกงยีนส์ขาสั้นนอนหลับสบายใจใต้ร่มสีสดใสเลยรีบหยิบเอาสมุดมาลองสเก็ตเร็ว
image3

ปล. ลองวาดด้วยปากกาลูกลื่นกากๆกับสีน้ำก้อพอไปวัดไปวาได้เหมือนกันนะเนี่ย ตอนนี้อยู่ในช่วงเตรียมพร้อนก่อนวาดในสมุดน้องโมโนกับพี่ปากกา Lamy บ้างรัยบ้าง

image5

image7

ขออภัยมือใหม่คร้าบ

อุปกรณ์:
ปากกาลูกลื่น เพิ่งรู้ว่าทันกันน้ำได้ด้วยอ่ะ เผลอไปซื้อ Lamy มาแล้วแต่รอหมึกกันน้ำอยู่, สีน้ำ Sakura Koi 18 สี, สมุดแถมตอนซื้อประกัน ลองลงสีน้ำดูก็พอใช้ได้แฮะ ไม่เครียดเวลาวาดและตอนลงสีด้วย ประมาณว่าไม่มีอะไรจะเสีย จริงๆแอบไปซื้อ monologue มาแล้วแต่ใจไม่กล้าพอ

เรื่องราวในสมุดทำมือเล่มแรก

เป็นคนภาคอีสานแต่มาทำงานที่ภาคใต้ ชอบการสเก็ตช์ภาพ ชอบดูภาพที่คนอื่นสเก็ตช์และมีความสุขที่เห็นหลายๆคนรักการสเก็ตช์ภาพ เห็นสมุดสเก็ตช์สวยๆ แล้วถูกใจเป็นไม่ได้ต้องซื้อมาเก็บไว้ (ถ้าไม่แพงจนเกินไป) ที่ผ่านมาการสเก็ตช์ภาพไม่เคยได้รวบรวมเป็นชิ้นเป็นอันส่วนมากจะสเก็ตช์เพื่อเป็นภาพต้นแบบเสียมากกว่าแล้วก็กระจัดกระจายอยู่ตามแผ่นกระดาษหรือสมุดเล่มต่างๆ เลยมีสูญหายไปบ้างตามกาลเวลา

พอหัดทำสมุดทำมือสำเร็จเล่มแรกเลยหันมาสเก็ตช์ให้อยู่ในเล่มเดียวกันแบบเป็นเรื่องเป็นราวซะที แต่จุดประสงค์ไม่ใช่เพื่อสร้างงานศิลปะแต่อย่างใด หากเป็นการสเก็ตช์กึ่งบันทึกเหตการณ์ที่พบเห็นอย่างตรงไปตรงมา ชอบการสเก็ตช์สดๆ ในเวลาอันจำกัดโดยเฉพาะภาพคน เพราะมีเรื่องราว มีชีวิตชีวา และท้าทายทำให้ตื่นเต้นและต้องลุ้นทุกครั้งที่ลงมือ(ว่าจะไปรอดรึเปล่า) เพราะแต่ละคนมีรายละเอียดที่แตกต่างกันไป มีปัญหาเฉพาะหน้าให้แก้อยู่ตลอดเวลา ต้องแข่งกับเวลา จับบุคลิกเรื่องราวให้ได้ ผิดพลาดบ้างไม่เป็นไรเส้นที่ผิดถือว่าเป็นเสน่ห์ล่ะกัน…555+ แล้วลงสีน้ำบ้างตามแต่โอกาสจะเอื้ออำนวย

P1110293 P1110296 P1110299 P1110301 P1110302 P1110306 P1110307 P1110310 P1110312

อุปกรณ์:
ปากกา ส่วนมากใช้ uni pin 0.5,0.8 บางภาพก็ Pigma micron 0.5 หรือ Niji 0.5 (หมึกไม่กันน้ำ) บ้างแล้วแต่โอกาส(มีงบเมื่อไรจะถอยลามี่มาลองดูบ้าง) ส่วนสมุดเย็บเล่มเองด้วยกระดาษ Renaissance ผิวเรียบ, สีน้ำ Cotman จานสีดัดแปลงจากกล่องสแตนเลส ใช้ด้านในจุกฝาขวดน้ำดื่มติดกาวตราช้างวางเรียงกันเป็นหลุมใส่สี, พู่กันแทงค์ SAKURA , SEIKAI

การลงสีน้ำของคุณ P_Chaisong สดใสสวยงามมากเลยครับ ภาพที่เป็นวิวถนนนั้นสวยงามสมจริงจนทำให้หวนรำลึกถึงถนนเส้นที่ผมใช้เดินทางกลับบ้านที่ต่างจังหวัดเลย อีกทั้งการวาดภาพบุคคนก็จับรายละเอียดได้ยอดเยี่ยม ผลงานสเก็ตช์ดูสนุกและน่าติดตามจริงๆ ครับ ขอสมัครเป็นแฟนคลับเบอร์หนึ่งด้วยนะครับ@hackhq