Tag: Raphael

พอบอกหมึกซึม…ซึมเลย

สมุดจากลูก ปากกาจากหลาน มนุดป้าละเลง

image1

image2

image3

 

อุปกรณ์ : ปากกา Pilot Kakuno, สีน้ำ Raphaël Watercolor Travel Pan Set,

ชอบรูปภาพบรรยากาศการจิบชาทานขนมและสเก็ตช์ไปด้วยแบบนี้มากเลยครับ แสงเงาสวย ขนมดูน่าทาน ที่สำคัญปากกาน่ารักคุ้นๆ ด้วย จิบชาครั้งหน้าอย่าลืมสเก็ตช์ภาพมาให้ดูกันอีกนะครับ 😉@hackhq

บันทึกของเดือนเมษา

ในเดือนเมษานี้มีวันหยุดติดต่อกันอยู่หลายวันเลยถือโอกาสบันทึกภาพทิวทัศน์รอบๆ แถวบ้านไว้บ้างเพราะส่วนมากได้สเกตช์แต่ภาพคนแล้วไม่ค่อยได้ลงสี… ช่วงนี้ถึงแม้อากาศจะร้อน แต่ก็ต้องถือว่าเป็นช่วงที่ทิวทัศน์ของภาคใต้มีสีสันที่สุด(ส่วนมากมองไปทางไหนต้นไม้ใบเขียวเกือบตลอดปีเพราะเป็นเขตฝนตกหนัก) ดอกไม้นานาพันธุ์ที่ปลูกไว้รอบๆบ้านพากันเบ่งบานอวดสีสัน ต้นไม้หลายชนิดผลิใบอ่อนรอรับน้ำฝนในเดือนพฤษภา.. กระดาษสำหรับวาดเส้นอาจมีข้อจำกัดอยู่บ้างสำหรับการระบายด้วยสีน้ำในบางเทคนิค แต่ก็ถือว่าพอได้สำหรับงานสเกตช์ประมาณนี้ครับ

P1110352
P1110353
P1110357
P1110358
P1110362
P1110363
P1110380
อุปกรณ์:
สมุดทำมือเย็บด้วยกระดาษสำหรับ Drawing ของ Renaissance,สีน้ำ Cotman,Van gogh (บางสี) ปากกา Uni pin 0.3,0.4, พู่กันกลม เบอร์ 10 ของ Raphael

สถานีรถไฟ จิตรลดา

วันนึงระหว่างที่กำลังปั่นจักรยานกลับบ้าน ฝนเกิดตกขึ้นมาเหนมีสถานีรถไฟอยู่ใกล้ๆ (หลังโรงบาลรามา) ก็เลยเข้าไปหลบฝน ได้สักพัก ก็มียามมาไล่ให้ออกไป ทั้งๆที่ฝนยังตกอยู่ จึงเพิ่งสังเกตว่า นี่เป็นสถานีรถไฟที่ไม่มีคนเลย ถ้าจะขึ้นรถไฟต้องยืนรอข้างนอก ห่างออกไปทางซ้ายของสถานีราวๆร้อยกว่าเมตร รู้สึกว่าแปลกดี สร้างไว้แต่ไม่ให้ใช้ เลยย้อนกลับมาสเกตซ์อีกกครั้งวันต่อมา(ที่ฝนไม่ตก)

เริ่มจากสเกตซ์เป็นภาพขาวดำก่อนด้วยดินสอ แล้วจึงวาดใหม่ที่บ้านลงบนกระดาษสีนำ้ โดยยึดจากภาพขาวดำเป็นแบบครับ
Tony Oh-1

Tony Oh-2
อุปกรณ์:
ดินสอกด 4B
สีน้ำ : winsor, holbein, senelier
พู่กัน : Arches A6#0, Isabey pocket brush# 6, Raphael 803#5
กระดาษสีน้ำ เรเนซอง
สมุดสเกตซ์ธรรมดา 70฿

สเก็ตช์อาคารเมืองเครโมนาชวนฝัน

แวะมาทักทายด้วยภาพสเกตช์อาคารในเมืองเครโมนา [Cremona] และสมุดสเกตช์ทำมือเล่มแรกจากกระดาษสีน้ำค่ะ ส่วนตัวแล้วชอบใช้พู่กันหัวแบนสำหรับระบายสีขอบอาคารเพราะคอนโทรลสีง่ายและได้เส้นที่ตรงกว่าพู่กันหัวกลมค่ะ ^_^

Cremona1

Cremona2

sketchbook
อุปกรณ์ :
1. ดินสอและปากกา Pigma 0.05
2. สมุดทำมือ Hand stitched sketch book : Arches 300gm – Rough
3. สีน้ำ Van Gogh, Sennelier
4. พู่กัน Raphael – Flat, Escoda Optimo – Round